ปคบ.ลุยจับปลั๊กพ่วงช๊อต-เพาเวอร์แบงค์ระเบิด/ไดร์-หนีบผมไฟลุก”ไร้มาตรฐาน มอก.

วันที่ 20 พ.ค. ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย รอง ผบช.ก. ได้สั่งการให้ทุกหน่วยทำการระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกประเภท โดยเฉพาะอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและการหลอกลวงจำหน่ายสินค้าผ่านทางสื่อออนไลน์ในทุกช่องทาง


 
พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ ได้กำชับให้ทุกหน่วยในสังกัด บก.ปคบ. ทำการตรวจสอบการหลอกลวงจำหน่ายสินค้า , การจำหน่ายสินค้าไม่มีคุณภาพ และการจำหน่ายสินค้าต่างๆ ที่ผิดกฎหมายจากทุกช่องทาง อันก่อให้เกิดผลกระทบต่อผู้บริโภคทั้งในทางตรงและในทางอ้อม


 
พ.ต.อ.วริษฐ์ ปทุมารักษ์ ผกก.3 บก.ปคบ. ได้สั่งการใหทำการตรวจสอบและติดตามช่องทางการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน และแอพพลิเคชั่นต่างๆ เช่น tiktok และคลิปภาพข่าว พบผลิตภัณฑ์ประเภทเพาเวอร์แบงค์เกิดการระเบิด และเหตุการณ์ปลั๊กพ่วงเกิดไฟลุกไหม้ที่ถูกนำเสนอผ่านรายการข่าวต่างๆ พบสินค้าประเภทดังกล่าวที่อาจเกิดอันตรายแก่ประชาชน ทำให้ผู้ใช้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต อีกทั้งคลิปภาพดังกล่าวได้มีผู้เข้าชมและเผยแพร่ต่อเป็นจำนวนมาก จึงมอบหมายให้ พ.ต.ท.เทพรัตน์ ศุกระกาญจน์ พ.ต.ท.ธงฉาน ตันบุญเจริญ รอง ผกก.3 บก.ปคบ. พ.ต.ท.มงคล นนท์ธีระโรจน์ พ.ต.ท.ภูมิพัฒน์ บัวรัตนกุล พ.ต.ท.อภิเดช อภิคมสัญญา และ พ.ต.ท.วัลลภ นุชกำบัง สว.กก.3 บก.ปคบ. เปิดปฏิบัติการระดมตรวจค้นสถานที่กักเก็บและลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมตามที่เป็นข่าว จากการตรวจค้นและเปิดปฎิบัติการช่วงวันที่ 1-15 พ.ค. 65

ผลการตรวจค้นพบและยึดสินค้าประกอบด้วย เพาเวอร์แบงค์ จำนวน 544 หน่วย , ชุดปลั๊กพ่วง จำนวน 452 หน่วย ซึ่งไม่มี มอก. ,ประเภทดูแลผิวและผม (ไดร์เป่าผม , ที่หนีบผม) จำนวน 7,520 หน่วย, รวมมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท
ก่อนจะควบคุมตัวผู้จำหน่าย มาดำเนินคดี 6 ราย แจ้งข้อหาจำหน่ายผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมซึ่งมีพระราชกฤษฎีกากำหนดให้ต้องเป็นไปตามมาตรฐาน โดยรู้อยู่ว่าทำหรือนำเข้ามาเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต มีอัตราโทษจำคุกไม่เกินหกเดือนหรือปรับไม่เกิน 500,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. ได้กำชับให้มีผลการจับกุมต่อเนื่องมาโดยตลอด ซึ่งปัจจุบันพบว่าสินค้าดังกล่าวที่ไม่มี มอก. มีจำนวนลดลง พร้อมทั้งฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้บริโภคในการเลือกซื้อสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือนซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่บังคับให้เป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (ต้องมี มอก.) ควรเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพ และมีเครื่องหมาย มอก.

โดยผู้บริโภคสามารถตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์ประเภทใดบ้างที่ต้องได้รับอนุญาตให้มี มอก. ได้จากคู่มือผู้ซื้อภายในเวปไซต์ของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) www.tisi.go.th และหากประชาชนผู้บริโภคพบเห็นหรือมีเบาะแสเกี่ยวกับการนำเข้า ผลิต กักเก็บ หรือลักลอบจำหน่ายสินค้าไม่มี มอก. สามารถแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลผ่านทางสายด่วน บก.ปคบ. หมายเลข 1135 หรือทางหน้าเพจ facebook : กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค

ข้อแนะนำในการใช้ปลั๊กสามตาหากเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายตัวพร้อมกันที่ปลั๊กพ่วงตัวเดียว อาจทำให้ไฟของปลั๊กพ่วงตัดได้ ซึ่งบางคนอาจคิดว่าปลั๊กพ่วงเสีย แต่ที่จริงแล้วเป็นเพราะใช้กำลังไฟฟ้ามากเกินกว่าที่ปลั๊กพ่วงจะรองรับ ดังนั้นควรเลือกปลั๊กพ่วงที่รองรับกำลังไฟฟ้าให้เหมาะสมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่เราใช้งานพร้อมกัน โดยปลั๊กพ่วงทุกรุ่นจะระบุจำนวนวัตต์ที่รองรับได้