ตำรวจไซเบอร์จับกุมผู้ต้องหาลักลอบเปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ใกล้ สน.มักกะสัน

ตามนโยบายของรัฐบาล โดย ฯพณฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลักลอบเปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ และภัยแก็งคอลเซ็นเตอร์ โดยได้กำชับสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง และเด็ดขาด สืบสวนให้ถึงต้นตอของขบวนการ แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) โดย พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. ได้ให้ความสำคัญ และตระหนักถึงภัยออนไลน์ในเรื่องดังกล่าว จึงสั่งการให้ทุกกองบังคับการในสังกัด ดำเนินการตามข้อสั่งการ โดยให้มีผลการจับกุมผู้กระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง และเป็นรูปธรรม

วันนี้ (17 พ.ค.65) เวลาประมาณ 15.00 น. พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท.,พล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.สอท.2 พร้อมด้วยผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวกรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.สอท.2 ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหา 10 ราย พร้อมด้วยของกลางหลายรายการ ได้แก่ จอคอมพิวเตอร์ 21 อัน, หน่วยประมวลผลกลาง หรือ CPU 10 เครื่อง, โทรศัพท์มือถือ 19 เครื่อง, ซิมโทรศัพท์ 10 ซิม, สมุดบัญชีธนาคาร 27 เล่ม (ธ.กรุงศรี 10, กสิกร 9, ไทยพาณิชย์ 7, กรุงไทย 1) และรถจักรยานยนต์ 5 คัน ซึ่งได้ลักลอบเปิดเว็บไซต์พนันชื่อว่า rome789.net และ reddragon888.com ในข้อหา “ ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือโฆษณาหรือชักชวน โดยทางตรง หรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนันออนไลน์โดยไม่ได้รับอนุญาต ” ตาม พ.ร.บ.การพนันฯ พ.ศ.2478 มาตรา 4 ทวิ, มาตรา 12 อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเว็บไซต์ดังกล่าวเปิดมาแล้วประมาณ 1 ปีกว่า แต่เพิ่งย้ายมาทำที่เกิดเหตุได้เพียง 6 เดือน มีเงินหมุนเวียนเดือนละ 20 ล้านบาท พนักงานได้เงินเดือนละ 14,000 บาท โดยทำงานกะละ 12 ชม 09.00 -21.00 น., 21.00 – 09.00 น. ปกติมีพนักงานทั้งหมด 20 คน

ในการปฏิบัติการของกองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) มุ่งเน้นสนองนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยคำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชน การอำนวยความยุติธรรมให้ประชาชนเป็นสำคัญ ทั้งนี้ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ยังคงเดินหน้าปราบปรามอาชญากรรมทางไซเบอร์ในทุกรูปแบบอย่างต่อเนื่อง และจริงจัง ต่อไป