ไฟฟ้าลัดวงจรลุกลามโรงงานขายถังพลาสติกริมถนนพระราม 2

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 16 พ.ค. ร.ต.อ.เริงศักดิ์ เพชรเขียว รอง สว.(สอบสวน) สน.แสมดำ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงงานสุธีผลิตและค้าถังพลาสติก ตั้งอยู่เลขที่ 607/1 บนถนนพระราม 2 ระหว่าง ซอย 83- 85 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กทม. จึงประสานรถดับเพลิงสํานักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตบางขุนเทียน จำนวน 20 คันรุดไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานผลิตถังพลาสติก ตั้งอยู่ริมถนนพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ ภายในแบ่งโซนเป็นโกดังเก็บสินค้า และโรงงานผลิตสินค้า จำนวนหลายอาคาร เบื้องต้นพบกลุ่มควันและแสงเพลิงพวยพุ่งออกมาจากอาคารด้านหน้า ซึ่งเป็นจุดวางโชว์สินค้าประเภทถังและเรือพลาสติก ทำให้พระเพลิงโหมกระหน่ำจนขณะนี้ไม่สามารถควบคุมเอาไว้ได้ เนื่องจากจุดเกิดเหตุไม่มีแหล่งน้ำ ประกอบกับวัสดุที่เป็นสินค้า ถือเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี สอบถามชาวบ้านในละแวกนี้ให้ข้อมูลว่า ก่อนเกิดเหตุทางโรงงานน่าจะปิดทำการเนื่องจากเป็นวันหยุดยาว ไม่มีใครทราบว่าต้นเพลิงเกิดขึ้นได้อย่างไร อย่างไรก็ตาม ขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนพระราม 2 ขาออก กรุณาหลีกเลี่ยงเส้นทาง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ปิดการจราจร เพื่อเปิดทางให้รถดับเพลิง ลำเลียงกันเข้ามาควบคุมสถานการณ์

ต่อมาเมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 16 พ.ค. ร.ต.อ.เริงศักดิ์ เพชรเขียว รอง สว.(สอบสวน) สน.แสมดำ กล่าวถึงเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงงานสุธีผลิตและค้าถัง ริมถนนพระราม 2 ขาออก ว่า ขณะนี้พิจารณาให้มีการเปิดการจราจรบนเส้นทางถนนพระราม 2 ขาออกช่องทางด่วนได้แล้ว ส่วนช่องทางคู่ขนานหรือยังปิดอยู่ เนื่องจากขณะเกิดเหตุทีแรก มีเสียงระเบิดและสะเก็ดไฟพวยพุ่งจำนวนมากเป็นระยะๆ ประกอบกับเพลิงได้ลุกลามสายไฟฟ้าแรงสูง และเนื่องจากถนนพระราม 2 ขาออก มียวดยานสัญจรไปมาจำนวนมาก โดยเฉพาะรถบรรทุกเชื้อเพลิง จึงต้องปิดการจราจรเอาไว้เป็นเวลาเกือบ 1 ชั่วโมง โดยขณะนี้อาสาสมัคร และหน่วยปฏิบัติการ กำลังเข้าทำการวางหัวฉีดควบคุมสถานการณ์ อย่างต่อเนื่อง คาดว่าในอีก 1-2 ชั่วโมงหลังจากนี้สถานการณ์จะคลี่คลาย อย่างไรก็ตาม จากการประเมินเบื้องต้นเชื่อว่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท เคราะห์ดียังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ขณะนี้ยังไม่พบเจ้าของกิจการ ซึ่งจะได้ติดตามตัวมาสอบสวน และตรวจสอบภายในที่เกิดเหตุร่วมกับกองพิสูจน์หลักฐาน หาสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้

จากการสอบถาม นางสาวอภิญญา วิจิตรอักษรกุล อายุ46 ปี (เจ้าของโกดัง) เปิดเผยว่า เหตุเกิดช่วงประมาณ 2 ทุ่ม มีเด็กในร้านเดินผ่านมาได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิดออกจากเสาไฟฟ้าด้านหน้าโกดังซึ่งไม่ทราบว่าหม้อแปลงหรือสายไฟ จากนั้นได้มีสเก็ดไฟกระเด็นไปถูกถังพลาสติกที่ตนเก็บไว้กว่า100ใบ ซึ่งตนไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ส่วนความเสียหายขณะนี้ต้องขอเข้าไปตรวจสอบภายในก่อน เฉพาะเหล็กก็มีมูลค่ามากแล้วยังไม่รวมกับสิ่งของอื่นอีกถือว่ามีมูลค่ามาก