ผบ.ตร.ปลุกขวัญกำลังใจ สั่งตามหาตัวทายาทตำรวจเสียชีวิตรับเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ พบบางรายใช้เวลากว่า 30 ปี

วันนี้ (18 เม.ย.65) เวลา 13.30 น. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เป็นประธาน พร้อมด้วย พล.ต.อ.ปิยะ อุทาโย รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล (ผบช.สกพ.) และ พล.ต.ต.วิบูล สีสุข รอง ผบช.สกพ. เปิดโครงการ “ครอบครัวตำรวจ เราไม่ทิ้งกัน” มอบเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ให้ทายาทตำรวจผู้เสียชีวิตตามเจตนารมณ์ที่ได้เขียนไว้ขณะยังมีชีวิตอยู่
พล.ต.อ.สุวัฒน์ฯ เปิดเผยว่า มีตำรวจจำนวนมากที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งจากเหตุปะทะคนร้าย การเข้าช่วยเหลือตัวประกัน หรืออุบัติเหตุระหว่างไล่ติดตามคนร้าย สร้างความยากลำบากอย่างแสนสาหัสให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิต ที่ต้องสูญเสียเสาหลักไป เงินฌาปนกิจสงเคราะห์ ตร. นี้ จะเป็นเงินค่าช่วยเหลือจัดการศพและสงเคราะห์ครอบครัวผู้ที่เสียชีวิต ซึ่งหักสะสมจากสมาชิกฌาปนกิจฯ กว่า 300,000 คน ภายใต้โครงการ “ครอบครัวตำรวจ เราไม่ทิ้งกัน”


ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า จากสถิตินับตั้งแต่ปี 2547 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องสูญเสียข้าราชการตำรวจ จากการปฏิบัติหน้าที่ จำนวน 965 ราย โดยเฉพาะเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้ พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตมากถึง 330 ราย บางรายต้องเสี่ยงภัยเข้าช่วยเหลือตัวประกัน อย่างเช่น กรณีเหตุจ่าคลั่งที่จังหวัดนครราชสีมา หรือบางกรณีเกิดจากการไล่ติดตามคนร้ายที่แหกด่าน หรือขนยาเสพติด เป็นต้น ซึ่งตนเชื่อว่าเงินฌาปนกิจสงเคราะห์นี้จะเป็นการส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตของครอบครัวตำรวจให้สามารถดำรงชีพในสังคมต่อไปได้ และการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประชาชน


ด้าน พล.ต.ท.อิทธิพลฯ ผบช.สกพ. กล่าวว่า ตั้งแต่ตนมารับตำแหน่ง ได้รับมอบนโยบายจาก ผบ.ตร. เร่งตามหาทายาทฌาปนกิจสงเคราะห์ค้างจ่ายเพื่อมอบเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ให้ครอบครัวของผู้สูญเสียมาโดยตลอด หากแต่บางราย ทายาทและครอบครัวไม่ทราบสิทธิของตน หรือไม่สามารถติดต่อทายาทได้ เนื่องจากมีการเปลี่ยนชื่อ หรือย้ายที่อยู่ ทำให้ยากลำบากในการติดตามตัวมารับเงิน อย่างไรก็ดี ขณะนี้สามารถติดตามทายาทมารับเงินได้แล้วจำนวน 38 คน จาก 144 คน


พล.ต.ท.อิทธิพลฯ กล่าวต่อว่า ญาติผู้เสียชีวิตรายหนึ่ง ระบุ ตนไม่มีบ้านอยู่อาศัย พึ่งจะได้รับเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ ทำให้มีทุนสร้างบ้านหลังเล็กๆ อยู่อาศัยกับมารดาอย่างเรียบง่าย อีกหลายครอบครัวที่ได้รับเงินฯ ต่างดีใจ เพราะตกงาน อยู่ระหว่างศึกษาเล่าเรียน หรือกำลังรักษาตัวจากอาการเจ็บป่วย โดยทายาทจะได้รับเงินเฉลี่ยประมาณรายละ 650,000-670,000 บาท มากน้อยขึ้นอยู่กับสมาชิกในแต่ละปี


ผบช.สกพ. กล่าวอีกว่า สำหรับการฌาปนกิจสงเคราะห์ ตร. จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2499 โดยความริเริ่มของ พล.ต.อ. เผ่า ศรียานนท์ อธิบดีกรมตำรวจในขณะนั้น วัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือครอบครัว และทายาทของข้าราชการตำรวจที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ทุกกรณี เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับครอบครัวผู้สูญเสียที่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่าย ให้สามารถมีทุนในการดำรงชีวิต หรือ ต่อยอดสร้างรายได้เลี้ยงชีวิตต่อไปได้ ปกติระบบการจ่ายเงินฌาปนกิจ จะมีการสรุปยอดสมาชิกซึ่งเป็นข้าราชการตำรวจที่เสียชีวิตทุกวันที่ 24 ของเดือน แล้วหักเงินเดือนของสมาชิกทุกเดือน ดังนั้น เงินดังกล่าวจึงถือเป็นสิทธิประโยชน์สำคัญที่ต้องถึงมือครอบครัวและทายาทที่ระบุไว้ของข้าราชการตำรวจทุกคน เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่ข้าราชการตำรวจและครอบครัวทุกนายต่อไป ทั้งนี้ หากสมาชิก หรือทายาทฌาปนกิจสงเคราะห์ ตร. ท่านใดมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Line Official ฌาปนกิจสงเคราะห์ ตร. (Line ID : @chapanakit)

ชมเทปบันทึกภาพภายในงาน https://www.facebook.com/policetv.tv/videos/574851400520527