ผบ.ตร. เข้าหารือกัมพูชา หลังเปิดปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทย ที่ถูกหลอกมาทำงานผิดกฏหมาย

วันนี้ 12 เม.ย.65เวลา 09.30 น. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. , พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร./ ผอ.ศพดส.ตร. ได้เดินทางโดยเครื่องบินมายังสนามบินกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ก่อนเข้าหารือกับพล.ต.อ.เน็ท สะเวิน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประเทศกัมพูชา เพื่อขอบคุณสำหรับความร่วมมือในการเปิดปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทย ที่ถูกหลอกมาทำงานผิดกฎหมายในประเทศกัมพูชา หลังจากที่ ตำรวจไทยและกัมพูชาได้ร่วมเปิดปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทยใน 3 เมืองหลักทั้งสองวันที่ผ่านมา คือ เมืองปอยเปต เมืองพระสีหนุ และกรุงพนมเปญ จนสามารถช่วยเหลือคนไทยออกมาได้ 66 คน แบ่งเป็นกรุงพนมเปญ จำนวน 31 คน เมืองพระสีหนุ จำนวน 31 คน สถานทูตที่พนมเปญ จำนวน 2 คน และเมืองบาร์เว็ท จำนวน 2 คน


นอกจากจะได้กล่าวขอบคุณทางการกัมพูชาที่ให้ความร่วมมือในการเปิดปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทยแล้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยังได้หารือถึงแนวทางการนำพาคนไทยทั้งหมดเดินทางกลับประเทศไทย รวมถึงแนวทางความร่วมมือในการป้องกันการหลอกลวงคนไทยมาทำงานผิดกฎหมายในประเทศกัมพูชาอีกด้วย ขณะนี้คนไทยทั้งหมดที่ได้รับการช่วยเหลือยังอยู่ในความดูแลของตำรวจกัมพูชาทั้งที่เมืองพระสีหนุและกรุงพนมเปญแล้ว


โดยกลุ่มคนไทยที่ได้รับการช่วยเหลือม่ากลุ่มล่าสุด ได้ยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่ายังมีคนไทยที่ถูกนายทุนจีนเคลื่อนย้ายหลบหนี ก่อนที่ตำรวจจะบุกเข้าทลายอีกจำนวนมาก ทั้งนี้เป็นเพราะข่าวการเปิดปฎิบัติการดังกล่าวมีการรั่วไหลไปก่อน จนบางส่วนสามารถย้ายจุดหลบหนีไปได้ หากจุดใดอพยพไม่ทันก็จะบังคับให้คนไทยเซ็นสัญญายอมรับหนี้สินเฉลี่ยหัวละ 1500 ดอลลาร์สหรัฐ


พล.ต.อ.สุวัฒน์ ผบ.ตร.กล่าวว่า ตำรวจไทยและตำรวจกัมพูชาจะต้องมีการประสานร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด ต้องขอขอบคุณสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชาที่ได้ให้การช่วยเหลือส่งตัวคนไทยที่ถูกหลอกมาทำงาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการค้ามนุษย์ นับตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ได้มีการส่งคนไทยกลับไปยังประเทศไทยแล้วกว่า 700 คน และจากการประสานงานของท่าน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติไทย กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา จนสามารถช่วยเหลือคนไทยเพิ่มเติมได้อีกจำนวน 66 คน


ขณะที่เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ ระบุว่าตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงวันนี้มีคนไทยเข้ามาขอความช่วยเหลือกรณีถูกหลอกมาทำงานผิดกฎหมายมากกว่า 2500 คนเฉพาะต้นปีนี้สามเดือนแรกมากถึง 250 คน เตือนคนไทยงานสบายมีรายได้สูงไม่มีอยู่จริง และอย่าตกเป็นเหยื่อมาหลอกลวงเพื่อนร่วมชาติ