ตร.ท่องเที่ยว รวบสาวอดีตนิติบุคคลคอนโด หลอกเหยื่อเช่าคอนโด ผู้เสียหายมากกว่า 100 ราย

เมื่อวันที่10 เม.ย. พล.ต.ท.สุคุณ พรหมายน ผบช.ทท.พร้อมด้วย พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.ธวัช ปิ่นประยงค์ ผบก.ทท.1พ.ต.อ.ศราวุธ ตันกุล รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.พัฒนา พัฒนชัย รอง ผบก.ทท.1
พ.ต.อ.ล้ำพันธุ์ พรรธนประเทศ รอง ผบก.ทท.1 สั่งการให้ พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.บก.ทท1.,พ.ต.ท.จิรัฏฐวัฒน์ กาญจนวรางกูร รอง ผกก.1 บก.ทท.1 พ.ต.ต.วรกิจ วรรณสอน สว.กก.1 บก.ทท.1 ร.ต.ท.ยุทธภูมิ ทรวดทรง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน กก.1 บก.ทท1. ร่วมกันจับกุมนางสาวปภาวรินทร์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี สัญชาติไทย ตามหมายจับศาลแขวงพระนครใต้ ที่ จ.53/2565 ลงวันที่ 17 ก.พ. 2565 กระทำความผิดฐาน “ ฉ้อโกง ”โดยจับกุมได้ที่ ภายในซอยหทัยราษฎร์ 37 แขวงสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ ซึ่งหลอกให้เช่าคอนโดให้กับผู้เสียหายกว่า100ราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า1ล้านบาท

พ.ต.อ.ปิยรัช กล่าวว่า หลังมีประชาชนร้องเรียนว่าถูกหลอกให้โอนเงินค่าเช่าคอนโด โดยผู้ต้องหามีการสร้างโปรไฟล์เฟซบุ๊คปลอมชื่อ (MEAW WA NAT) แฝงตัวอยู่ 4 ในเพจ เฟซบุ๊กสาธารณะที่มี ประชาชนทั่วไปต้องการเช่าคอนโดมิเนียม เมื่อมีผู้เสียหายประกาศหาเช่าคอนโดมิเนียม คนร้ายจะเข้ามาติดต่อสนทนา แอบอ้างตนเป็นเจ้าของห้องและเสนอห้องพักให้เช้า เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อจึงได้โอนเงินให้คนร้าย จนกระทั่งผู้เสียหายได้เดินทางเข้าไปดูห้องพักกับทางนิติบุคคลที่คนร้ายแจ้งไว้ต่อมาเจ้าของหัองตัวจริงได้เข้ามาแสดงตัวตนกับผู้เสียหายจึงเชื่อว่าถูกคนร้ายหลอกลวงได้รับความเสียหายจึงได้เข้ามาแจ้งความต่อสน.ทองหล่อ และออกหมายจับ น.ส.ปภาวรินทร์ (ขอสงวนนามสกุล) จากการสืบสวนทราบว่าผู้ต้องหาเคยทำงานเป็นนิติบุคคลและเอเจนซี่ให้กับคอนโดมิเนียมหลายแห่ง จึงเข้าใจและ ชำนาญวิธีการติดต่อเช่าห้องพักเป็นอย่างดี ภายหลังไม่ได้ประกอบอาชีพเป็นหลักแหล่ง แต่ยังคงแอบอ้างเป็นตัวแทนให้จัดหาผู้เช่าห้องอยู่เรื่อยมา จนกระทั่งเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 65 เจ้หน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน กก.1 บก.ทท.1 สามารถติดตามจับกุม น.ส.ปภาวรินทร์ (ขอสงวนนามสกุล)ไว้ได้

จากการตรวจสอบประวัติพบว่าผู้ต้องหารายนี้เคยก่อเหตุมาแล้วตั้งแต่ปี 2562 ณ. ตอนนั้นมูลค่าความเสียหายมากกว่า 500,000 บาทและเคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจงานสืบสวน กก.1 บก.ทท.1 จับกุมมาแล้วครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2564 ตามหมายจับ ศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ จ.238/2564 ลงวันที่ 19 เมษายน 2564 ความผิดฐาน”ฉ้อโกง,โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่ง ข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง” นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ดินแดงและอยู่ในขั้นตอนระหว่างการดำเนินคดีหลังจากนั้นได้ก่อเหตุในลักษณะเดิมก่อนมาถูกจับกุม

นอกจากนี้ยังตรวจสอบพบว่า มีผู้เสียหายรายอื่นๆที่ถูกผู้ต้องหาหลอกลวง ได้รวมตัวกัน ทาง “FACEBOOK” ชื่อกลุ่ม ผู้เสียหายจาก น.ส.ปภาวรินทร์ทมากกว่า 100 รายและยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายที่ยังไม่ได้เข้าร่วมกลุ่มดังกล่าง มูลค่าความเสียหายมากกว่า 1,000,000 บาท จากสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่าได้นำเงินที่หลอกลวงผู้เสียหายมาใช้จ่ายเพื่อเป็นการส่วนตัว ยอมรับว่าเคยก่อเหตุในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง ทุกครั้งที่โดนจับก็จะขอคืนเงินให้แก่ผู้เสียหายในรายนั้นๆเพราะตนทราบว่คดีฉ้อโกงสามารถยอมความได้จึงก่อเหตุในลักษณะเดิมซ้ำๆ ทั้งยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายที่ดำเนินคดีแจ้งความร้องทุกข์แล้วแต่ยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการขอออกหมายจับ ส่วนผู้เสียหายที่ยังไม่ได้มีการขอออกหมายจับ มาจากการที่น.ส.ปภาวรินทร์ (ขอสงวนนานสกุล) ใช้วิธีการติดต่อกับร้อยเวรของ ผู้เสียหายแต่ละรายอ้างว่าตนจะคืนเงินให้กับผู้เสียหายแต่ก็ไม่ได้มีการติดต่อคืนเงินแต่อย่างใด เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา ฉ้อโกง ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป