สองผัวเมียถูกหลอกขายแรงงานเว็บพนันในพม่า แจ้งความ ปคม.

เมื่อเวลา 9.30 น. วันที่ 8 เม.ย. ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพหลโยธิน จตุจักร กทม. นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พานายสมชาย และ นางสมหญิง (นามสมมุติ) 2 สามีภราย ชาวกำแพงเพชร เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ณรงค์ เทศวิบูลย์ รอง ผบก.ปคม. แจ้งความดำเนินคดีกับเครือข่ายค้ามนุษย์ข้ามชาติกรณีหลอกคนไทยไปทำงานเว็บการพนันออนไลน์ที่ประเทศพม่าแล้วไม่ให้กลับไทยโดยหากอยากกลับต้องจ่ายค่าไถ่ตัวเองกลับไทยคนละ 15,000 บาทและมีข้อมูลว่าเรื่องดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง จึงมาร้องขอความเป็นธรรม พร้อมมอบภาพถ่ายขณะที่พักอยู่ในบ่อนพนันออนไลน์และสลิปการโอนเงินมามอบให้ไว้เป็นหลักฐานในการสืบสวนสอบสวน

ผู้เสียหายเปิดเผยว่า เขาและภรรยาสมัครงานผ่านทางออนไลน์  เป็นแอดมิน ตอบแชตลูกค้า สถานที่ทำงานคือฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน  เมื่อตกลงก็มีคนมารับจากฝั่งไทยข้ามชายแดนโดยช่องทางธรรมชาติ โดยมีค่าใช้จ่าย หลังจากนั้น มีคนมารับต่อไปยังจุดที่พัก เพื่อเตรียมทำงาน

แต่เมื่อไปถึงพบว่า แอดมินที่ว่าคือ การตอบแชตลูกค้าเครือข่ายพนันออนไลน์  และทำยอดจากลูกค้าที่เล่นพนัน ค่าตอบแทน 18,000-20,000 บาท หากหยุดงาน จะถูกหักเงิน 2,000 บาท และถูกขังอยู่ในตึกที่ทำงาน  มีเพียงอาหาร และน้ำประทังชีวิต เขา 2 คนจึงตัดสินใจจะขอกลับประเทศไทย ไม่ยากทำงานต่อ 

แต่ก็ถูกนายหน้าฝั่งนั้นเรียกค่าไถ่ตัว เป็นเงิน 30,000 บาท ซึ่งเขาเคยได้ยินว่าหากไม่จ่ายจะถูกทำร้าย จึงต้องยอม ติดต่อครอบครัวเพื่อให้ช่วยหาเงิน พอกลับมาแล้วก็ต้องแบกรับภาระหนี้ที่ไปยืมมาจ่ายค่าไถ่ตัว จึงเดินทางเข้าพบตำรวจกองบังการการปราบปรามการค้ามนุษย์เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานช่วยเหลือและให้เร่งปราบปรามเพื่อไม่ให้มีใครตกเป็นเหยื่ออีก

ขณะที่นายรณรงค์ อยากให้ตำรวจตรวจสอบเนื่องจากพบความเชื่อมโยงบางส่วนคล้ายกับกลุ่มตำรวจที่ไปก่อเหตุอุ้มรีดทรัพย์นักพนันในพื้นที่ สน.บางนา ที่นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ได้ช่วยเหลือผู้เสียหายมา เพราะคาดว่ามีเจ้าหน้าที่ในไทยเกี่ยวข้อง โดยเว็บพนันแห่งนี้ทราบว่า หากมีคนที่เล่นพนันได้เงินจำนวนมาก ก็จะส่งเจ้าหน้าที่ในไทยเข้าไปตรวจสอบและให้นำเงินมาคืน ซึ่งคล้ายกับการทำเป็นรูปแบบขบวนการรีดทรัพย์

นอกจากนั้นยังอยากให้ตรวจสอบด่านความมั่นคงที่อยู่ตามแนวชายแดนจังหวัดตาก ที่ปล่อยให้รถยนต์ผ่านเข้าออกประเทศโดยง่าย และไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่ประจำด่าตรวจแม้แต่นายเดียว