ผบช.สอท. สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง กลุ่มชายอ้างเป็นตร.ไซเบอร์ขู่รีดเงินสาวเล่นพนันออนไลน์ได้เงิน 2 ล้าน

จากกรณีที่มีการนำเสนอข่าว กลุ่มชายฉกรรจ์หลายสิบคนอ้างเป็นตำรวจไซเบอร์ บุกอุ้มค้นตัวผู้เสียหายและครอบครัว ขู่รีดเงิน 4 แสนและพระหนึ่งองค์ สืบเนื่องจากเล่นพนันจากเว็บพนันออนไลน์ แล้วได้เงินเกือบ 2 ล้านบาท ตามที่ปรากฏเป็นข่าวนั้น

พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพื่อพิสูจน์ทราบเรื่องราวที่มา พร้อมเร่งนำตัวกลุ่มคนดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว

ในเบื้องต้นทราบว่า เรื่องดังกล่าวเกิดเหตุเมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2565 ที่ผ่าน ซึ่งผู้เสียหาย ได้ยืนยัน สถานที่เกิดเหตุอยู่ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร

โดย หากปรากฏพบว่าเป็นเจ้าหน้าที่จริงตามที่กล่าวอ้าง ได้สั่งการให้ดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญา อย่างเด็ดขาด หรือให้ลงโทษ “ไล่ออกจากทางราชการ” เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ทำเสียขวัญกำลังใจ แก่เจ้าหน้าที่ผู้ที่ประพฤติปฏิบัติดี และ หากเป็นกลุ่มคน ที่มิใช่ เป็นเจ้าหน้าที่จริงตามที่กล่าวอ้าง ก็เร่งติดตามมาดำเนินกฎหมายโดยเร็ว พร้อม กำชับการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามระเบียบและขั้นตอนของกฎหมาย ผิดก็ว่าไปตามผิด ดำเนินด้วยความรวดเร็ว โปร่งใส และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ที่ผ่านมา พล.ต.ท.กรไชยฯ ผบช.สอท. ได้เน้นย้ำและกำชับหน่วยงานในสังกัดทุกภาคส่วนมาโดยตลอด ในการประพฤติปฏิบัติหน้าที่ ภายใต้อำนาจหน้าที่ที่ได้รับตามกฎหมายทำงานด้วยความสุจริต ยุติธรรม เป็นที่พึ่งของประชาชน ไม่ใช่เป็นโจร ใช้อำนาจหน้าที่ข่มเหงรังแกประชาชน หรือ ใช้อำนาจหน้าที่โดยไม่ชอบ เรียกรับผลประโยชน์ เพื่อประโยชน์อื่นใด เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ความมั่นใจ ในการทำงานของตำรวจไซเบอร์ที่เป็นตำรวจยุคใหม่ เป็นที่พึ่งให้กับประชาชนได้อย่างแท้จริง