รวบแก็งรถซิ่งแข่งสาย 4 ศาลสั่งริบรถหมด จำคุกไม่รอลงอาญา

วันนี้ (27 มี.ค. 65) เวลา 10.00 น. ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง (ศปข.ตร.) เผยว่า สืบเนื่องจากมีคลิปวีดีโอเห็นกลุ่มรถแต่งซิ่งเกือบ 10 คัน ประลองความเร็วแข่งขันกันบน ถนนพุทธสาคร กม.5+900 ปรากฏในสื่อโซเชียลต่างๆ ทุกแขนง จึงได้สั่งการให้ พล.ต.ต.อภิชาติ วรรณภักดิ์ ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร และ พ.ต.อ.วรพล ยิ่งเจริญ รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร ร่วมกับ พ.ต.อ.เสรีฐกาญจน์  จัทร์ด้วง ผกก.สภ.กระทุ่มแบน ตรวจสอบข้อเท็จจริงและสืบสวนพิสูจน์ทราบบุคคลและรถยนต์ในคลิปวีดีโอดังกล่าว แล้วนำมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเคร่งครัด ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนจากคลิปวีดีโอ จนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหา 10 ราย พร้อมยึดรถยนต์ของกลางจำนวน 9 คัน ดังนี้
1.นายติณณภพ สงวนนามสกุล ขับรถยนต์ทะเบียน 1กอ 3578 กทม. 2.นายธนา สงวนนามสกุล ขับรถกระบะทะเบียน 2ฒฆ 384 กทม.
3.นายสุรัตน์ สงวนนามสกุล ขับรถยนต์ทะเบียน 8 กบ 8042 กรุงเทพฯ 4.นายกานต์สกนธ์ สงวนนามสกุล ขับรถยนต์ทะเบียน ฉม 5898 กรุงเทพฯ 5.นายนราธิป สงวนนามสกุล ขับรถยนต์ทะเบียน 1 ฒล 3099 กรุงเทพฯ 6.นายศราวุธ สงวนนามสกุล ขับรถยนต์ทะเบียน ฎส 924 กทม. 7.นายศิริวิทย์ สงวนนามสกุล ขับรถยนต์ทะเบียน ศศ4556 กทม. 8.นายไชยรัตน์ สงวนนามสกุล ขับรถยนต์ทะเบียน ก-8899 กทม.
9.น.ส.ชมพูนุท สงวนนามสกุล 10.นายณรงค์เทพหรือโอ็ด สงวนนามสกุล ขับรถยนต์ ทะเบียน กล 8542 อุบลฯ และถือกระบองไฟ ให้สัญญาณในการแข่งรถ


จากการสอบสวนทราบว่ากลุ่มของผู้ต้องหาติดต่อกันทางโซเซียลมิเดีย และนัดรวมตัวกันจากเพจ “NAดิวะ” โดยจะรวมตัวกันที่ ปั้ม ปตท.สาย 4 ก่อนและจะนายณรงค์ฯ และ น.ส.ชมพูนุทฯ ซึ่งเป็นแอดมินเพจเป็นคนให้สัญญานและปล่อยรถในแต่ละรอบ รอบละ 2-3 คัน
พนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนเบื้องต้นโดยแจ้งข้อหาหลัก คือ ร่วมกันแข่งรถในทางและส่งเสริมสนับสนุนให้มีการแข่งรถในทาง และทำเรื่องขอให้ศาลริบรถดังกล่าว ซึ่งต่อมาศาลมีคำพิพากษาจำเลยที่ 1-5 กักขังคนละ 1 เดือน 30 วัน พักใช้ใบขับขี่ 6 เดือน และริบรถยนต์ทุกคันเพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่าง ส่วนแอดมินเพจ จำเลยที่ 9,10 พิพากษากักขังคนละ 1 เดือน 15 วัน พักใช้ใบขับขี่ 6 เดือน หากก่อความเดือดร้อนในลักษณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างที่ไม่ดีกับเยาวชนทั่วไป


ผอ.ศปข.ตร. ย้ำว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงปัญหาการแข่งรถในทาง เนื่องจากสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่สังคมและเป็นอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนน จึงกำชับให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เร่งหาแนวทางแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนและยั่งยืน จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน หากพบเบาะแส สามารถแจ้งมายัง ศปข.ตร. ได้ที่สายด่วน 1599 หรือ 191 หรือถ่ายคลิปวิดีโอส่งมาทาง เพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.” ได้ตลอด 24 ชม. จะมีเงินรางวัลนำจับ 3,000 บาท ให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมได้