“ตำรวจไทย” ผลงานเยี่ยม คว้าอันดับ 9 ทีม SWAT สุดแกร่งของโลก

ทีมตำรวจไทย “Royal Thai Police SWAT Team” ทำผลงานได้ยอดเยี่ยม คว้าอันดับ 9 สุดยอดทีมตำรวจสุดแกร่งของโลก ในการแข่งขัน UAE SWAT Challenge 2022 ณ นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระหว่งวันที่ 13-17 มีนาคม 65

หลังจากผ่านด่านทดสอบความแข็งแกร่ง 5 STAGE หรือ 5 สถานการณ์ ได้แก่ 1) ยุทธวิธี 2) การจู่โจม 3) การกู้ภัย 4) หอคอย และ 5) สิ่งกีดขวาง วันนี้ (17 มีนาคม 65)​ หลังจากแข่งขันทดสอบ STAGE ที่ 5 ทีมตำรวจไทย ทำคะแนนรวมทั้ง 5 STAGE ได้ยอดเยี่ยม 94 คะแนน คว้าอันดับที่ 9 จาก 33 ทีม (24 ประเทศ)​

พล.​ต.ต.อาชยน ไกรทอง รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในฐานะหัวหน้าคณะทีมตำรวจไทย เผยว่าการแข่งขันชุดปฏิบัติการพิเศษ ใน STAGE ที่ 5 สถานการณ์ที่ 5 เป็น “สถานการณ์การผ่านสิ่งกีดขวาง” มีจำนวนสิ่งกีดขวาง ประมาณ 19 สิ่งกีดขวาง ซึ่งใน STAGE นี้ มี Barrel Roll เป็นสิ่งกีดขวางที่มีความยากลำบากในการใช้กำลังแขนและทรงตัวในการหมุนวงล้อไปด้านหน้าอย่างต่อเนื่องไปจนถึงจุดหมาย ซึ่งใน STAGE ที่ 5 “ตำรวจไทย” พยายามอย่างเต็มที่ในการผ่านสิ่งกีดขวาง แต่ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณฝ่ามือทั้งสองข้าง จึงไม่สามารถผ่านสิ่งกีดขวางไปได้ ซึ่งทีมตำรวจจากหลายประเทศก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน ในสถานการณ์ที่ 5 นี้ มีประเทศที่ผ่านสิ่งกีดขวางและได้คะแนนจากสถานการณ์ที่ 5 จำนวนเพียง 18 ประเทศ

สรุปภาพรวมการแข่งขัน UAE SWAT Challenge 2022 ชุดปฏิบัติการพิเศษ ตำรวจไทย ได้คะแนน 94 คะแนน อยู่ในลำดับที่ 9 จาก 33 ทีมที่เข้าร่วมทำการแข่งขัน

สรุปผลการแข่งขัน ดังนี้
ลำดับที่ 1 ได้แก่ ทีมอาบูดาบี A
ลำดับที่ 2 ได้แก่ ทีมดูไบ A
ลำดับที่ 3 ได้แก่ ทีมอาบูดาบี B
ทีมตำรวจไทย อยู่ในลำดับที่ 9
ทีม NYPD สหรัฐอเมริกา อยู่ในลำดับที่ 14
ทีม RAID ฝรั่งเศส อยู่ในลำดับที่ 16
โดยประเทศเจ้าภาพสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ส่งทีมเข้าร่วมทั้งหมด 10 ทีม

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาทีมตำรวจไทยสามารถทำคะแนนในภาพรวมทั้งหมดได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีพละกำลังและความคล่องตัวในการปฏิบัติสภาพร่างกายและจิตใจมีความพร้อม ท้ายที่สุดนี้การแข่งขันเสร็จสิ้น ทีมนักกีฬาตำรวจไทยได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยที่ฝ่ามือทั้งสองในสิ่งกีดขวางที่ 12 ได้รับการปฐมพยาบาลและรักษาจากทางทีมแพทย์แล้ว จะเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 18 มีนาคม 65

“ขอขอบคุณทุกคนที่ได้ช่วยส่งกำลังใจให้ทีมตำรวจไทยในการแข่งขันครั้งนี้ และจะนำเอาหลักสูตรการแข่งขันไปปรับใช้กับทีม SWAT ประเทศไทยต่อไป” หัวหน้าทีมตำรวจไทยกล่าว

สำหรับทีมตำรวจไทยสุดแกร่ง ตัวแทนที่เข้าแข่งขันครั้งนี้ ประกอบด้วยข้าราชการตำรวจ ที่มีทักษะ พละกำลัง ความสามารถสูง จากหลายหน่วย ทั้งตำรวจสอบสวนกลาง ตำรวจตระเวนชายแดน ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรภาค 7 ตำรวจภูธรภาค 9 ตำรวจสันติบาล

ชมคลิป https://www.facebook.com/policetv.tv/videos/712938133419542