ตำรวจ สภ.แม่ฟ้าหลวง ร่วมกับ สภ.แม่จัน จับแก๊งขนยาบ้า 2 แสนเม็ด

วันที่ 5 มี.ค.65 พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จ.เชียงราย พ.ต.อ.สงกรานต์ สันวงค์ ผกก.สภ.แม่ฟ้าหลวง พ.ต.ท.พีรพจน์ ธุรกิจ รอง ผกก.สส.พร้อมด้วยชุดสกัดกั้นยาเสพติด ภ.5 ชุดสืบสวน สภ.แม่ฟ้าหลวง สภ.แม่จัน จ.เชียงราย ได้สืบทราบว่าจะมีเครือข่ายยาเสพติด กลุ่ม “จะฟู” ลักลอบขนยาเสพติดจากชายแดนไทย-เมียนมา พื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวง เข้าสู่ชั้นในของประเทศจึงได้วางแผนเพื่อทำการจับกุม โดยได้ติดตามอย่างใกล้ชิดต่อมาได้ตรวจพบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนด์ หมายเลขทะเบียน ผต 3269 เชียงราย โดยได้ใช้เส้นทาง ตามถนนสายดอยแม่สลอง-แม่จัน จึงได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ชุดสิบสวน สภ.แม่จันร่วมกันติดตาม

โดยเมื่อผ่านหมู่บ้านป่าซาง ต.ป่าซาง อ.แม่จัน และกำลังจะขึ้นสู่ถนนพหลโยธินเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปสกัดรถคันดังกล่าวไว้เพื่อจะตรวจสอบ จากการตรวจสอบภายในรถพบมีคนขับชื่อว่านายโยฮา จะป่า อายุ 35 ปี ชาว ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ที่เบาะนั่งด้านหลังพบกระสอบฟางสีฟ้าวางอยู่จำนวน 1 ใบ ภายในบรรจุยา ยาบ้าเอาไว้จำนวนประมาณ 200,000 เม็ด จึงได้จับกุมตัวนายโยฮาเอาไว้ จากนั้นได้สอบสวนขยายผลและนำมาประกอบการสืบสวน ทราบว่าเป็นเครือข่ายของกลุ่ม “จะฟู” โดยมีรถนำทางรถขนยาเสพติดคันดังกล่าวเป็นของนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่งใน อ.แม่ฟ้าหลวง เจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังออกไปติดตามหาตัวเจ้าของรถคันดังกล่าวแต่ยังไม่พบตัว

จากการสอบสวนนายโยฮาเบื้องต้นให้การว่าผู้สั่งการ ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านตรงข้าม อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โดยตนมีหน้าที่รับจ้างขนเท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำรูปของสมาชิก อบต.ให้โยฮาดู โดยนายโยฮาระบุ ชัดเจนว่าเป็น ติดต่อและทำหน้าที่ขับรถนำทาง เจ้าหน้าที่จึงออกสืบสวนทราบว่าได้ขับรถหลบหนีไปทาง ต.แม่คำ อ.แม่จัน จึงอยู่ระหว่างติดตามหาตัวเพื่อทำการสอบสวนและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.