“ผู้การทางหลวง” สั่งเด้งตำรวจทางหลวง นั่ง ศปก.ทล.หลังมีข่าว เรียกรับเงิน พร้อมตั้งกรรมการฯหากพบผิด โดนทั้งวินัย – อาญา

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่สื่อโซเชียลนำเสนอ ภาพข่าวว่า มีตำรวจสังกัดกองบังคับการทางหลวง เรียกรับเงิน นั้น

พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผบก.ทล.กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.,พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์ รอ ง ผบช.ก. , ได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามที่มีการเผยแพร่คลิปทางสื่อสังคมออนไลน์ “#งานเข้า ตำรวจทางหลวง ทำจนเคยตัว รอดยาก จาก”เพจเฟสบุ๊ค อย่าหาทำ”โดยมีตำรวจทางหลวงรับเงิน จี้ผู้บังคับการตำรวจทางหลวงตรวจสอบ” นั้น

พล.ต.ต.เอกราช เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า เหตุการณ์ที่ปรากฎตามคลิปดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อประมาณเดือนธันวาคม 2564 โดยเกิดขึ้นบริเวณถนนมิตรภาพในเขตจังหวัด นครราชสีมา

ในเบื้องต้น บก.ทล. ได้สั่งการให้หน่วยต้นสังกัดรายงานชี้แจงขึ้นมาตามลำดับ พร้อมทั้งได้มีคำสั่ง ให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และสั่งการให้ข้าราขการตำรวจรายดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่ ที่ ศปก.บก.ทล. ในระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง และหากพบว่ามีพฤติกรรมนอกรีต เรียกรับเงินทอง เรียกรับผลประโยชน์อื่นใด หรือแม้กระทั่งใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ จักได้ดำเนินทางวินัยและอาญา อย่างเด็ดขาด โดยไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ให้เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กรและเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดีต่อไป

ทั้งนี้ กองบังคับการตำรวจทางหลวง ขอยืนยันว่า ได้มีข้อสั่งการมาโดยตลอด โดยห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้อำนาจหน้าที่ ประพฤติในทางมิชอบ แสวงหา หรือเรียกรับผลประโยชน์ หรือปฏิบัติหน้าที่อันเป็นการเหลื่อมล้ำทางกฎหมาย สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน และได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติงาน ด้วยความสุจริต ยุติธรรม ในการบำบัดทุกข์บำรุงสุกแก่ประชาชน ตลอดจนการอำนวยความยุติธรรม รักษาความสงบเรียบร้อย บังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำความผิดอย่างเคร่งครัดและเด็ดขาด และขอยืนยันว่า กองบังคับการตำรวจทางหลวง จะทุ่มเททุกวิถีทางเพื่อฟื้นคืนความเชื่อมั่นและศรัทธา สู่พี่น้องประชาชนในสังคมอย่างเต็มกำลังความสามารถต่อไป.