ศูนย์ PCT ตร. ขยายผลจับกุมเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ Gimi88 ยึดทรัพย์รถหรู 3 คัน รวมมูลค่ากว่า 90 ล้าน

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร. หรือ PCT) พร้อมด้วย พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.น ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 4 PCT แถลงผลการขยายผลจับกุมเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ “Gimi88” ซึ่งมีนายชนนพัฒฐ์ (สงวนนามสกุล) เป็นตัวการใหญ่ อีก 14 ราย พบเงินหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาท พร้อมยึดรถหรูที่มีเพียง 100 คันในโลก

พล.ต.ท.ปรีชา เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากกรณีที่ ตำรวจ PCT เข้าตรวจค้นเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ 8 จุด ใน จ.สงขลา จับกุมผู้ต้องหา 46 รายจนนำมาสู่ การขยายผลจับกุม นายชนนพัฒฐ์ (สงวนนามสกุล) โดยมีผู้ต้องหาอีกรายหลบหนี ต่อมา พล.ต.ต.ไตรรงค์ และชุดปฏิบัติการที่ 4 ได้สืบสวนขยายผล จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มอีก 14 ราย พร้อมของกลางเป็นอุปกรณ์ที่ใช้กระทำผิดอีกหลายรายการ มูลค่ากว่า 25 ล้านบาท สรุปยอดรวมของกลาง ทรัพย์ที่ตรวจยึด ตลอดจนยอดเงินหมุนเวียนจากการกระทำความผิดมูลค่ารวมมากกว่า 1,000 ล้านบาท โดยหลังจากนี้ จะทำการขยายผลถึงเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง และประสาน ปปง. ให้ตรวจสอบเพื่อยึดทรัพย์สินของผู้ต้องหาและผู้ที่เกี่ยวข้องและดำเนินคดีฐานฟอกเงินต่อไปหากพบเบาะแส

ขณะที่ พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้ตรวจยึดทรัพย์สินที่เชื่อว่าได้มาจากการกระทำความผิดอีกจำนวนหลายการ เช่น รถยนต์ตู้โยต้าอัลพาร์ด, รถยนต์เก๋งยี่ห้อออดี้, และรถยนต์ซูเปอร์คาร์ยี่ห้อแลมโบกินี รุ่น Aventador LP720-4 ซึ่งเป็นรุ่นฉลองครบรอบ 50 ปี มีเพียง 100 คันในโลก มูลค่าคันละกว่า 50 ล้านบาท รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ยึดมากว่า 70 ล้านบาท

พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวอีกว่า จากประสานกับกรมศุลกากรเพื่อตรวจสอบการนำเข้า เบื้องต้นพบว่ารถยนต์ที่ตรวจยึดมามีการจดทะเบียนถูกต้อง ส่วนการนำเข้าจะถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบ จากแนวทางการสืบสวน พบว่านายชนนพัฒฐ์ เคยใช้รถยนต์ที่ตรวจยึดมาเช่นกัน จึงเชื่อว่ารถยนต์ที่ตรวจยึดมามีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มดังกล่าว โดยเว็บพนันดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับเว็บพนันที่ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และยังสามารถตามจับกุมหุ้นส่วนระดับนายชนนพัฒฐ์ ได้อีก 1 ราย ทั้งนี้ ได้ทำการปิดเว็บพนันดังกล่าวแล้ว แต่ทางเครือข่ายได้มีการจดทะเบียนชื่อโดเมนไว้หลายชื่อ รวมถึงมีบัญชีม้ารองรับไว้