แจ้งความออนไลน์ได้แล้ว www.thaipoliceonline.com

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอเรียนประชาสัมพันธ์การเปิดศูนย์รับแจ้งความออนไลน์คดีทางเทคโนโลยี หลังจากที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ทำบันทึกตกลงความร่วมมือ(MOU) กับ สมาคมสถาบันทางการเงินของรัฐ สมาคมธนาคารไทยและสมาชิก รวม 21 ธนาคาร ในคดีที่เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เมื่อวันที่ 28 ก.พ.65 ที่ผ่านมา

เนื่องมาจากในยุคปัจจุบันมีการเข้าถึงและใช้เครื่องมือสื่อสาร แอพพลิเคชั่นต่างๆ ผ่านระบบโซเชียลกันได้โดยง่าย ส่งผลให้เกิดอาชญากรรมหลายรูปแบบที่กลุ่มมิจฉาชีพใช้สื่อออนไลน์ หรือเทคโลยีต่างๆ ในการกระทำความผิด ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้มีการจัดตั้งศูนย์รับแจ้งความออนไลน์ ในคดีทางเทคโนโลยีโดยเฉพาะ เพื่อความสะดวกของพี่น้องประชาชน โดยศูนย์ดังกล่าวเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 65 เป็นต้นไป ซึ่งหลังจากเปิดระบบให้ใช้บริการ ก็ได้มีประชาชนเริ่มเข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง และได้ดำเนินการบริหารการรับแจ้งพร้อมประสานข้อมูลเพื่อเริ่มกระบวนการสืบสวนสอบสวนตามขั้นตอนที่เกี่ยวข้องต่อไปในทันที


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยต่อภัยทางสื่อสังคมออนไลน์ที่หลอกลวงสร้างความเสียหายให้กับประชาชน จึงมีนโยบายให้จัดตั้งศูนย์รับแจ้งความออนไลน์คดีทางเทคโนโลยีเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน
เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินคดีและแก้ไขปัญหาอาญชากรรมทางเทคโนโลยี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงมอบหมายให้หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องเร่งทำการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบถึงโครงการระบบรับแจ้งความออนไลน์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี ซึ่งประชาชนจะสามารถเข้าถึงการแจ้งความและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ง่ายขึ้น

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกส่วนดำเนินการขับเคลื่อนศูนย์รับแจ้งความนี้อย่างต่อเนื่องจริงจัง ทั้งนี้เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน และเป็นการปราบปรามเหล่าผู้กระทำความผิดอีกส่วนหนึ่ง โดยประชาชน สามารถแจ้งความกับศูนย์ดังกล่าวได้ทางเว็บไซต์ www.thaipoliceonline.com ผ่านทางคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์สมาร์ทโฟน และทางโทรศัพท์ผ่าน Call center หมายเลข 1441 หรือ โทร 081 -866-3000 ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งมีขั้นตอนการรับแจ้ง ดังนี้
1.ผู้แจ้งล

งทะเบียนเพื่อยืนยันตัวตน กรอกข้อมูลทางคดีตามขั้นตอนจนเสร็จ ผู้แจ้งจะได้รับ “เลขรับแจ้งความออนไลน์ หรือ Case ID” เช่น 65021
2.จะมีผู้บริหารการรับแจ้ง(Admin) และผู้บริหารคดี(Case Manager) วิเคราะหฺข้อมูลและส่งเรื่องต่อไปยังสถานนีตำรวจที่ผู้แจ้งสะดวกในการเดินทางไปแจ้งความ โดยสถานีตำรวจที่ได้รับเรื่องจะเริ่มดำเนินกระบวนการสืบสวนในทันที ที่ได้รับข้อมูลจากระบบรับแจ้งความออนไลน์
3.เมื่อ Admin ของสถานีตำรวจรับเรื่องแล้ว ก็จะนำเสนอผู้บริหารคดี เพื่อจ่ายคดีให้กับพนักงานสอบสวนทำการโทรนัดหมายผู้แจ้ง หรือผู้เสียหายมาสอบปากคำ และจะรายงานความคืบหน้าคดีในระบบออนไลน์ โดยผู้เสียหายสามารถติดตามความคืบหน้า ส่งข้อมูลเพิ่มเติม หรือสอบถามปัญหาผ่านระบบได้ตลอดเวลา


แต่ทั้งนี้ประชาชนก็ยังสามารถไปแจ้งความโดยตรงได้ทุกสถานีตำรวจที่สะดวก แม้สถานีนั้นจะไม่มีอำนาจการสอบสวน ก็จะส่งเรื่องต่อไปยังสถานีตำรวจที่มีอำนาจการสอบสวนต่อไป

ทั้งนี้หากมีปัญหาสงสัย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขสายด่วน 1441 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ หมายเลขสายตรง ศปอส.ตร. 081-866-3000