สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอฝากเตือนพฤติกรรมลักษณะคุกคามทางเพศเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีโทษทั้งจำและปรับ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์นำเสนอข่าวกรณีรองผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดชัยภูมิ มีพฤติกรรมทักข้อความพูดคุยกับนักเรียนลักษณะเชิงชู้สาวและอาจเข้าข่ายการคุกคามทางเพศ

กรณีดังกล่าวเกิดบนสื่อสังคมออนไลน์ที่ได้นำเสนอข้อมูลว่ามีรองผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดชัยภูมิ ที่มีพฤติกรรมการพูดคุยผ่านแชทในเชิงชู้สาวกับนักเรียน อีกทั้งมีการขอดูรูป ส่งข้อความในลักษณะแทะโลมในรูปแบบต่างๆ อีกทั้งหลอกล่อให้นักเรียนไปหาที่บ้านเพื่อแลกกับการแก้เกรดให้ และต่อมาเรื่องดังกล่าวได้ถูกโพสต์ลงบนสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากถึงประเด็นในเรื่องความเหมาะสม, จรรยาบรรณความเป็นครู และในเรื่องของข้อกฎหมาย

การชักชวนดังกล่าวนั้นอาจจะเป็นการกระทำความผิดฐาน กระทำด้วยประการใดๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรำคาญ และเป็นการกระทำอันมีลักษณะส่อไปในทาง

ที่จะล่วงเกินทางเพศ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในฐานความผิดดังกล่าวนั้นเป็นความผิดต่อส่วนตัว ผู้เสียหายจะต้องมาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้แล้ว หากหลังจากได้รับข้อความชักชวนดังกล่าวแล้วนักเรียนได้เดินทางไปที่บ้านของครูคนดังกล่าวนั้นจริง ก็จะเข้าข่ายการกระทำผิดอีกหลายข้อหา เช่น หากกรณีผู้เสียหายอายุต่ำกว่า 15 ปี อาจจะเข้าข่ายความผิดฐานพรากเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล โดยปราศจากเหตุอันสมควร ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3-15 ปี และปรับตั้งแต่ 60,000 ถึง 300,000 บาท หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องหากกรณีผู้เสียหายอายุระหว่าง 15-18 ปี อาจเข้าข่ายความผิดฐานพรากผู้เยาว์อายุกว่า 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี ไปจากบิดา มารดา หรือผู้ปกครอง โดยผู้เยาว์นั้นไม่เต็มใจ มีโทษจำคุก 2-10 ปี ปรับ 40,000-200,000 บาทหรือกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอฝากเตือนไปยังบุคคลที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์หรือแอปพลิเคชันต่างๆ

ที่กระทำในลักษณะดังกล่าว การกระทำของท่านเป็นการกระทำที่ผิดต่อกฎหมาย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งปราบปรามและเอาผิดกับผู้ก่อเหตุลักษณะดังกล่าวอย่างต่อเนื่องและจริงจัง พร้อมกันนี้ขอฝากไปยังผู้ปกครองช่วยดูแลบุตรหลาน ให้คำปรึกษา หากพบพฤติกรรมในลักษณะที่ถูกคุกคามทางเพศให้รีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบ และหากมีการกระทำความผิดให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้หากพบเห็นเบาะเเสการกระทำความผิด สามารถแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง