ชาวบ้านพบลิงนับร้อย ถูกใส่ถุงห้อยเป็นราวในตึกร้าง ตกใจแทบช็อก

วันที่ 17 ก.พ.65 เวลา 01.30 น. ร.ต.อ.นวศรณ์ ไกรยะแจ่ม ร้อยเวรสอบสวน สภ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่า พบลิงจำนวนนับร้อยตัวอยู่ในบ้านร้าง หมู่ที่ 6 ต.พุคำจาน อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี จึงรีบรุดไปยังที่เกิดเหตุพร้อมด้วยอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู เมื่อไปถึงพบกับนางภิรมย์ พระนาวี อายุ 43 ปี ได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปภายในตึกร้าง พบกล่องจำนวน 4 ใบ ภายในแต่ละกล่องมีลูกลิง 6 ถึง 8 ตัว มีอาการโหยหิวอิดโรย อย่างน่าสงสาร ส่วนอีกด้านลักษณะเป็นห้องน้ำมีเชือกไนล่อนผูกเป็นราว มีถุงจำนวนมากห้อยอยู่ และที่ด้านนอกตึกร้างยังพบลูกลิงนอนเสียชีวิตอยู่ตรงพงหญ้าเนื่องจากถูกสุนัขกัด และได้ตรวจสอบบริเวณโดยรอบยังพบลิงจำนวนหลาย 10 ตัว เกาะกลุ่มกระจายอยู่ตามต้นไม้


จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานไปยัง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี โดยมีนายสุทธิพงษ์ แกมทับทิม ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เดินทางมาตรวจสอบที่ตึกร้าง และนับจำนวนลิงโดยได้กล่าวว่า จากการตรวจสอบและนับจำนวนลิงทั้งหมด 29 ตัวและลิงที่เสียชีวิต 1 ตัว รวม 30 ตัว เป็นลิงแสม เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งผู้ครอบครองไม่มีใบอนุญาตมีความผิด มาตรา 19 การครอบครองสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวน และ ซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับ 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจากนี้ไปก็ต้องไปลงบันทึกประจำวันกับตำรวจท้องที่และสืบหาตัวผู้กระทำผิด ส่วนลิงที่นำกลับไปก็จะส่งไปดูแลที่ดูแลรักษาไว้ที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลาง จังหวัดนครนายก


นางภิรมย์ พระนาวี เล่าว่า ตนเองขับรถจะกลับบ้านพร้อมกับพี่สาว พอผ่านเส้นทางนี้ได้ยินเสียงลิงร้องจึงเกิดความสงสัยได้จอดรถลงไปดูในตึกร้าง ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นเสียงลิง 1-2 ตัว พอเข้าไปดูเห็นถุงภายในมีลิงห้อยเป็นราวเหมือนราวตากผ้าอยู่จำนวนมาก จากนั้นได้ช่วยกันกับพี่สาวที่มาด้วยกันตัดเชือกออกจำนวนเกือบร้อยตัว ส่วนที่ในลังลิงออกมาไม่ได้ ตนเองเห็นแล้วสงสาร ได้แต่สาปแช่งผู้ที่นำลิงมาทิ้งไว้หลังจากนั้นก็ได้ไปแจ้งความ


ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิฐานในเบื้องต้น คาดว่าน่าจะเป็นการลักลอบขนมาจากที่อื่น หรืออาจจะมาเจอด่านผู้ก่อเหตุจึงนำมาพักไว้ที่นี่