เลขา ฯป.ป.ส. ออกโรงเตือนกรณีกินกระท่อมขณะขับรถ พร้อมฝากสังคมช่วยกันดูแล

เลขา ฯ ป.ป.ส. ออกโรงเตือนกรณีกินกระท่อมขณะขับรถ ย้ำนโยบายการปรับสถานะพืชกระท่อมเพื่อประโยชน์ขอให้ตระหนักถึงอุบัติเหตุ อาจก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ พร้อมฝากสังคมช่วยกันดูแล

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวถึง กรณีดารา/ดีเจ คนดังตามที่ปรากฏเป็นคลิปเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ มีอาการคล้ายคนเมาหลังกินใบกระท่อม โดยในคลิปมีลักษณะการขับรถด้วยความประมาท และไลฟ์สด ไปด้วยนั้น

“ตามนโยบายของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่นำพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษนั้น เพื่อต้องการส่งเสริม สนับสนุนให้ประชาชนสามารถปลูกและบริโภคกระท่อมตามวิถีชาวบ้าน รวมทั้งยังซื้อหรือขายใบกระท่อมโดยไม่ผิดกฎหมาย แต่หากมีการนำไปผสมยาเสพติดอื่น ๆ เช่น “สี่คูณร้อย” ซึ่งเป็นสารเสพติดที่เกิดจากการนำยาน้ำแก้ไอมาผสมกับใบกระท่อม ยังถือว่าเป็นความผิดตามกฎหมาย โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเน้นย้ำการใช้ประโยชน์ดังกล่าว จึงผลักดันให้กระท่อมไม่เป็นยาเสพติดอีกต่อไป เพื่อประชาชนจะได้ใช้ประโยชน์ ทั้งด้านการแพทย์และทางเศรษฐกิจ เพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนและประเทศชาติ” เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าว

ทั้งนี้ จากข้อมูลของกองควบคุมวัตถุเสพติด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ระบุว่า อาการหลังเคี้ยวใบกระท่อมไปประมาณ 5-10 นาที จะมีอาการกระปรี้กระเปร่า ไม่รู้สึกหิว (ไม่อยากอาหาร) กดความรู้สึกเมื่อยล้าขณะทำงาน ทำให้สามารถทำงานได้นาน และทนแดดมากขึ้น ถ้ากินใบกระท่อมในปริมาณมากๆ ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ อาจจะมีผลต่อสุขภาพ

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวทิ้งท้าย “กรณีดารา/ดีเจ ที่ Live ปรากฏเป็นคลิปดังกล่าว อุบัติเหตุส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการแสดงออกจากความคึกคะนอง ความประมาท ทั้งนี้ ตอนที่ยกร่าง พ.ร.บ.ที่จะปลดล็อกพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภท 5 นั้น สำนักงาน ป.ป.ส. ได้มีหนังสือสอบถามไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (หรือ คปภ.) และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ถึงสถิติหรือข้อมูลอุบัติเหตุ ที่เกิดจากการเสพ/ใช้กระท่อม ก็ได้รับคำตอบจากทั้ง 3 หน่วยงานดังกล่าวว่า ในรอบ 10 ปี ยังไม่มีอุบัติเหตุจากการขับขี่ยานพาหนะที่เกิดจากการใช้กระท่อมเลย จึงเชื่อว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับดารา/ดีเจ คนดังในขณะที่กำลัง LIVE น่าจะเกิดจากความประมาทมากกว่า

ซึ่งตรงนี้ตนขอฝากไว้เนื่องจากเวลาดังกล่าว (ขณะ Live) เป็นช่วงขณะขับรถ ขอให้คำนึงถึงอุบัติเหตุ เพราะการขับรถโดยประมาทอาจทำให้ตนเองและผู้อื่นเดือดร้อน และอาจก่อให้เกิดพฤติกรรมการลอกเลียนแบบ พร้อมฝากความห่วงใยขอให้สังคมช่วยกันดูแลสอดส่อง และขอให้เข้าใจถึงแนวทางการปรับนโยบายกระท่อมเพื่อประโยชน์ของประชาชน และประเทศชาติ ไม่ให้เกิดการนำมาใช้ในลักษณะผิดวัตถุประสงค์ ซึ่งขณะนี้ สภาฯ กำลังพิจารณา พ.ร.บ. พืชกระท่อม พ.ศ. …. เพื่อจะควบคุมไม่ให้เด็กและเยาวชนนำไปใช้ในทางที่ผิด”

ที่มา https://www.facebook.com/ONCB.TH/posts/2341413806001143