ตร. เตือน 4 ภัยออนไลน์ช่วงเทศกาล คริสต์มาส-ปีใหม่ รู้ไว้ ปลอดภัยกว่า

วันที่ 25 ธ.ค. 2564 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น


เนื่องด้วยเทศกาลวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึง สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความห่วงใย พี่น้องประชาชน เกี่ยวกับแก๊งมิจฉาชีพที่อาจใช้ช่องทาง ในโลกออนไลน์ ก่ออาชญากรรมผ่านสื่อสังคมออนไลน์ หรือ เว็บไซต์ต่างๆ หลอกลวงประชาชน ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของแก๊งมิจฉาชีพเหล่านั้น ประชาชนควรจะต้องรับรู้และตระหนัก ให้รู้เท่าทันถึงภัยออนไลน์ที่อาจถูกหลอกลวงดังนี้


1.การซื้อของขวัญให้กันผ่านร้านค้าออนไลน์ เพื่อไม่ให้ถูกหลอกลวงสั่งซื้อของแล้วไม่ได้สินค้า ได้รับสินค้าไม่ตรงปก หรือไม่มีคุณภาพ ควรเลือกซื้อจากเว็บไซต์หรือร้านค้าที่ได้รับความนิยม มีกระแสตอบรับในทางที่ดี มีความน่าเชื่อถือไม่มีประวัติการทุจริต อีกทั้งควรเป็นร้านค้าที่ได้รับการรับรองจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า , หลีกเลี่ยงร้านค้าที่นำสินค้ามาจำหน่ายในราคาถูกเกินจริง ,ตรวจสอบเงื่อนไขการคืนสินค้ากรณีไม่ตรงกับความต้องการ และ ตรวจสอบภาพการรีวิวสินค้าจากลูกค้าก่อนหน้า ว่าภาพสินค้าที่ได้รับเป็นอย่างไร ตรงกับที่โฆษณาไว้หรือไม่
เพียงเท่านี้ก็จะสามารถลดความเสี่ยงในการได้รับสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ ไม่ตรงกับที่โฆษณา และเป็นไปตามกับความต้องการของผู้ซื้อ
2.การหลอกลวงเอาข้อมูลจากประชาชน จะเห็นได้ว่าจะมีร้านค้าและเว็บไซต์จำนวนมาก จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย หรือที่เรียกว่าโปรโมชั่น ไม่ว่าจะเป็นการลดราคาสิ้นค้า หรือการแจกของขวัญต่าง ๆ ซึ่งจะมีคนร้ายเอาโอกาสนี้ จัดกิจกรรมลุ้นรับของขวัญหรือส่วนลด หลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ-นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์มือถือ และข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ เพื่อนำไปใช้ในการก่ออาชญากรรม สร้างความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชน จึงควรระมัดระวังในการกรอกข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลที่มีความอ่อนไหว เช่น วันเดือนปีเกิด ชื่อนามสกุลจริง หมายเลขโทรศัพท์ หมายเลขบัตรประชาชน ที่อยู่ ฯลฯ และโดยขอให้พิจารณาความน่าเชื่อถือของผู้จัดกิจกรรม ระมัดระวังในการให้ข้อมูลกับผู้จัดกิจกรรมที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย เนื่องจากอาจมีผู้ไม่หวังดี อาศัยโอกาสนี้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อนำไปใช้โดยมิชอบ หรือนำไปใช้ในการกระทำผิดกฎหมายได้
3. การหลอกรับบริจาค ทำบุญ โดยในช่วงเทศกาลปีใหม่ ประชาชนอาจต้องการทำบุญเพื่อให้เกิดความเป็นศิริมงคลกับชีวิต มิจฉาชีพอาจมีการประกาศเชิญชวนให้ร่วมทำบุญ โดยอ้างบุคคลหรือกิจกรรมต่างๆ จึงควรตรวจสอบข้อมูลในกิจกรรมที่จะร่วมทำบุญว่า เป็นความจริงหรือไม่ อย่างไร ก่อนจะร่วมบริจาคเงินร่วมทำบุญออนไลน์
4. ข่าวปลอมที่ผู้ไม่หวังดีสร้างขึ้นเพื่อสร้างความสับสนให้กับสังคม ควรตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานราชการ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย www.antifakenewscenter.com หรือ สำนักข่าวที่น่าเชื่อถือได้ก่อนที่จะเชื่อหรือส่งต่อ มิเช่นนั้นท่านอาจตกเป็นเครื่องมือของผู้ไม่หวังดีและอาจถูกดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ได้
ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน หากพบเห็นบุคคลใด หรือเว็บไซต์ใด มีพฤติการณ์ดังกล่าวข้างต้น สามารถแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 และสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง