ตำรวจภูธรภาค 5 สกัดกั้นผู้ต้องหาเช่ารถยนต์ตู้ทึบขนยาบ้า 2,664,000 เม็ด และเคตามีน 1 กก. ได้ที่ด่านตรวจป่าตึง อ.แม่ลาว จว.เชียงราย

วันนที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 09.00 น. กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 บูรณาการร่วมกับ ป.ป.ส.ภาค 5 ,ทหารกองทัพภาคที่ 3 ศอ.บส.ชน. ได้มีการแถลงผลการปฏิบัติที่สำคัญ ดังนี้
ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.วรพงค์ คำลือ ผบก.บก.สส.ภ.5, พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย, ผกก.สภ.แม่ลาว จว.เชียงรายป.ป.ส.ภ.5 โดย นายไกรเลิศ ดาวเรือง ผอ.ป.ป.ส.ภาค 5 กองทัพภาคที่ 3 ศอ.บส.ชน. โดย พ.อ.พิพัฒน์ ศรีทองพิมพ์ และ พ.อ.ขวัญประชา แก้วแปง

และชุดจับกุมชุดปฏิบัติการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดพื้นที่ตอนใน ภ.5, บก.สส.ภ.5, ภจ.ว.เชียงราย ,สภ.แม่ลาว จับกุมผู้ต้องหา 2 คน พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 2,664,000 เม็ด ดังนี้
ผู้ต้องหา 2 คน ได้แก่ 1.นายอลงกรณ์ สุขแตง อายุ 53 ปี ที่อยู่ ต.วังน้ำเขียว อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 2.นางกมลธร สุขแตง อายุ 51 ปี ที่อยู่ ต.วังน้ำเขียว อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม

เหตุเกิดเมื่อ วันที่ 1 ธ.ค.2564 เวลาประมาณ 21.00 น. สถานที่จับกุม บริเวณด่านตรวจป่าตึง อ.แม่ลาว จว.เชียงราย ของกลาง 1.ยาบ้า จำนวน 25 กระสอบ รวม 2,664,000 เม็ด และเคตามีน 1 กก.
2.รถยนต์ อีซูซุสีขาว สีขาว ทะเบียน 2ฒว7275 กทม. จำนวน 1 คัน
3.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง

ข้อหา “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ประเภท 2 (เคตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย”

ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ บก.สส.ภ.5 ได้สืบทราบ และสะกดรอยรถต้องสงสัยจาก อ.แม่สาย มุ่งหน้าเข้าสู่ อ.เมืองเชียงราย จึงได้ประสานด่านตรวจป่าตึง ให้สกัดจับรถยนต์ ยี่ห้อ อีซูซู สีขาว หมายเลขทะเบียน 2 ฒว 7275 กทม. ซึ่งเป็นรถยนต์กระบะตู้ทึบลักษณะคล้ายรถขนประเภทอาหารทะเลแช่เย็น ซึ่งมีนายอลงกรณ์ฯ ผู้ต้องหาที่ 1เป็นผู้ขับขี่ และมีนางกมลธรฯ ผู้ต้องหาที่ 2 โดยสารมาด้วย จึงขอทำการตรวจค้นพบยาบ้าบรรจุอยู่ในกระสอบปุ๋ยดัดแปลงเป็นกระเป๋าสะพาย จำนวน 25 กระสอบ รวม 2,664,000 เม็ด และเคตามีน จำนวน 1 กก. จึงได้จับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ลาว จว.เชียงราย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการขยายผล ผู้ต้องหาที่ 1 ให้การว่าได้รับการติดต่อจากนายหนุ่ม ไม่ทราบชื่อสกุลจริง ให้ไปรับยาเสพติดภายในซอยริมถนนแม่จัน-แม่สาย ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย และ ริมถนนสายเลี่ยงเมืองตะวันตก ต.แม่ยาว อ.เมือง จว.เชียงราย ให้ไปส่งที่ จว.นครปฐม โดยได้รับค้าจ้างเป็นเงินจำนวน 120,000 บาท ซึ่งในการจับกุมของกลางยาบ้าในครั้งนี้ถือว่าเป็นการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด ก่อนที่จะมีการกระจายยาเสพติดไปสู่กลุ่มเครือข่ายยาเสพติดเข้าไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศต่อไป

โดย ผบช.ภ.5 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทำการสืบสวนขยายผลเพิ่มเติมต่อไปว่ามีผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ อีกหรือไม่ ทั้งผู้ว่าจ้าง ผู้สมคบ อีกทั้งจะดำเนินการริบทรัพย์สิน ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 เพื่อทำลายเครือข่ายยาเสพติดรายนี้ให้หมดไป ซึ่งตั้งแต่ 1 ต.ค.64 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันได้ดำเนินการจับกุมยาเสพติดไปแล้วกว่า 30 ราย ยึดทรัพย์สินเครือข่ายร่วมอีก 100 กว่าล้านบาท

ตำรวจภูธรภาค 5 จึงขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน เพื่อร่วมกันสอดส่องบุคคลหรือยานพาหนะที่มีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ภายในหมู่บ้าน/ชุมชน โดยสามารถแจ้งข้อมูลผ่านสายด่วนยาเสพติด 1599, สายด่วน 191, line@inthanon1(ผบช.ภ.5) และ Application Police I lert U ได้ตลอด 24 ชั่วโมง