แจ้ง สอท.โดนหลอกขายบอนช้างด่างเหลือง คนร้ายโพสต์ขายในเพจเฟซบุ๊ก ซื้อมาแล้วกลายเป็นบอนกระดาษ

มื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ธ.ค. ที่ บช.สอท. เมืองทองธานี นางเจนนี่ (นามสมมุติ) อายุ 40 ปี เจ้าหน้าที่สหกรณ์แห่งหนึ่ง ผู้นิยมชื่นชอบต้นไม้ประเภทบอนสี พร้อมผู้เสียหายอีก 2 ราย เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน บช.สอท. แจ้งความเอาผิดกับผู้ใช้เฟซบุ๊กบัญชีชื่อ “คนเดิม ไม่ใช่คนดี”ซึ่งเป็นผู้เข้ามาโพสต์รูปประกาศขาย”ไข่บอนสี”ในเพจเฟซบุ๊ก”กลุ่มคนนิยมบอนช้างด่างเหลือง”

นางเจนนี่ เปิดเผยว่า เมื่อปลายเดือน ก.ย. ตนสั่งซื้อไข่(เหง้า/หน่อ)ของ”บอนช้างด่างเหลือง”จากแม่ค้าใช้ชื่อบัญชีเฟซบุ๊กว่า “คนเดิม ไม่ใช่คนดี” มีโปรไฟล์ดูดี และที่สำคัญคือขายราคาถูกกว่าราคาท้องตลาดครึ่งต่อครึ่ง

ติดต่อซื้อขายในราคาไข่ละ 3-6 พันบาท สั่งซื้อไป 5 ใบ รวมเป็นเงิน 1.9 หมื่นบาท คนขายรับประกันว่าถ้าเลี้ยงโตแล้วไม่ได้เป็นบอนช้างด่างเหลือง ก็ยินดีจะคืนเงินให้

เมื่อได้ไข่มาเพาะเลี้ยงจนแตกใบ ผ่านมาเดือนกว่า ปรากฎว่าต้นบอนที่เพาะไม่ได้เป็นบอนช้างด่างเหลือง แต่กลายเป็นบอนกระดาษ จึงติดต่อคนขายแจ้งให้ทราบ ก่อนคนขายจะส่งไข่หรือเหง้าชุดใหม่มาให้ แต่เมื่อเพาะเลี้ยงแล้วก็ยังเป็นบอนกระดาษอยู่ดี

จึงติดต่อแจ้งแม่ค้าคนขายรายนี้ขอเงินคืนตามข้อตกลง แต่แม่ค้าคนขายขอหักเงินบางส่วนเป็นค่าไข่ จะคืนเงินให้ 15,000 บาท ตนก็ยินยอม

รอจนผ่านมาอีก 1 เดือนก็ยังไม่โอนเงินคืนให้ตามที่ตกลงกันเมื่อตรวจสอบก็พบว่ามีผู้เสียหายที่ซื้อไข่บอนเหลืองช้างด่าง แล้วไม่ใช่มีจำนวนหลายรายจึงตั้งกลุ่มไลน์แลกเปลี่ยนข้อมูลกันพบว่ามีเกือบ 40 คน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 4 แสนบาท

ตนเองไปแจ้งความ สน.สุทธิสาร ไว้เมื่อ 20 ต.ค. แต่คดียังไม่คืบหน้า จึงได้ปรึกษานายดำรงค์ บุญประคอง ทนายความพามาร้องทุกข์ที่ บช.สอท.ในวันนี้

ผู้เสียหายยังบอกว่า ช่วงนี้มีกระแสการซื้อขายบอนสีราคาแพงๆ จึงทำให้มีผู้สนใจหันมาเลี้ยงเป็นจำนวนมาก จึงมีมิจฉาชีพแฝงตัวมาหลอกขายในเพจกลุ่มคนรักบอนสีมากขึ้นด้วย จึงฝากเตือนถึงผู้ที่มีความสนใจเลี้ยงบอนสี ควรตรวจสอบผู้ค้าให้ดีเสียก่อน เพื่อป้องกันมิจฉาชีพมาหลอกลวง