ตร. เตือน แก๊งคอลเซ็นเตอร์อัพเกรด หลอกเหยื่อทำทีมาช่วย ให้ติดต่อไลน์ตำรวจปลอม หวังเอาข้อมูล

วันที่ 27 พ.ย. 2564 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น
ปัจจุบัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนว่ามีกลุ่มคนร้ายมีพฤติการณ์แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าคนร้ายจะเริ่มต้นการหลอกลวงเหยื่อด้วยการโทรศัพท์ไปหาเหยื่อ อ้างว่าเหยื่อเป็นหนี้บัตรเครดิต และบอกว่าหากเหยื่อไม่ทราบว่าเหตุใดถึงเป็นหนี้บัตรเครดิตกับทางธนาคาร ให้เหยื่อติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแจ้งความไว้ก่อน โดยคนร้ายจะส่งลิงก์สำหรับแอดบัญชีไลน์ อ้างว่าเป็นของ “สถานีตำรวจชลบุรี” ซึ่งไม่มีอยู่จริง ให้กับเหยื่อ และเมื่อเหยื่อแอดบัญชีไป ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการหลอกเอาข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ทั้ง ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ รวมทั้งให้เหยื่อถ่ายภาพบัตรประชาชน ส่งให้กับคนร้าย ซึ่งพบว่ามีผู้เสียหายหลงเชื่อเป็นจำนวนมาก


สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือนประชาชนว่า ประชาชนที่มีความประสงค์จะติดต่อราชการ ว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังไม่มีบริการรับแจ้งความร้องทุกข์ออนไลน์ มีเพียงเปิดให้จองคิวเข้ารับบริการ หรือแจ้งความเอกสารหายเท่านั้น และให้ตรวจสอบก่อนว่าสถานีตำรวจดังกล่าวใช้ช่องทางการติดต่อตามที่คอลเซ็นเตอร์ส่งมาให้หรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกคนร้ายหลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ในการกระทำความผิด หรือทำให้เกิดความเสียหายอื่น ๆ กับท่านได้ โดยท่านสามารถตรวจสอบรายชื่อสถานีตำรวจ และหมายเลขโทรศัพท์สำหรับติดต่อได้ผ่านแอปพลิเคชัน PolicePhoneBook ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ผ่านช่องทาง https://apps.apple.com/th/app/policephonebook/id1465554530 (iOS/iPadOS) และ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zealtech.policephonebook2019 (Android)


ทั้งนี้หากพี่น้องประชาชนท่านใด ได้รับการติดต่อที่มีพฤติการณ์น่าสงสัยในลักษณะดังกล่าว กรุณาแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง