ตร.ภาค 5 ยึดยาบ้า 1.4 ล้านเม็ด เร่งขยายผลหาตัวผู้กระทำความผิด

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11.30 น. ตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลการปฏิบัติที่สำคัญ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 , พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบช.ภ.5 , พล.ต.ต.วรพงค์ คำลือ ผบก.บก.สส.ภ.5, พ.ต.อ.ชูวิทย์ กองแก้ว รอง ผบก.ภ.จว.ลำปาง , พ.ต.อ.นพดล ใบเรือ ผกก.สภ.แม่พริก จว.ลำปาง ร่วมกับ ป.ป.ส.ภาค 5 ,ฝ่ายปกครอง และ เจ้าหน้าที่ทหาร กองทัพภาคที่ 3 ศป.บส.ชน. สามารถตรวจยึดของกลางยาบ้า 1.4 ล้านเม็ด (จำนวน 7 กระสอบ) ในพื้นที่ สภ.แม่พริก จว.ลำปาง

เมื่อวันที่ 25 พ.ย.2564 เวลาประมาณ 15.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตรวจยึด ได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ไปเลี้ยงโคที่บริเวณป่าริมคลองส่งน้ำชลประทาน หมู่ 5 ต.แม่ปุ อ.แม่พริก จว.ลำปาง ห่างจากหมู่บ้านวังผู ประมาณ 2 กม. ว่าพบวัตถุต้องสงสัยทรงสี่เหลี่ยม ห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกสีดำ จำนวน 7 กระสอบ วางอยู่บนพื้นดินใต้พุ่มไม้ จึงได้แจ้ง ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่พริก จว.ลำปาง ทราบ และร่วมกันเข้าไปดำเนินการตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง พบข้างในเป็นยาบ้าห่อพลาสติกใสรูปทรงสี่เหลี่ยม จำนวน 2 แพค ๆ ละ 17 มัด รวมกระสอบละประมาณ 200,000 เม็ด รวมทั้งหมด จำนวน 7 กระสอบ รวมยาบ้าประมาณ 1,400,000 เม็ด จึงได้ทำการทดสอบด้วยน้ำยามาร์ควิส แสดงผลเป็นสีเหลือง ซึ่งหมายถึงเมทแอมเฟตามีน เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้ร่วมกัน ตรวจยึดยาเสพติด(ยาบ้า) ของกลางดังกล่าว ส่ง พงส.สภ.แม่พริก ดำเนินคดี และจะได้สืบสวนสอบสวนขยายผล หาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ในข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย”

ซึ่งในการตรวจยึดของกลางยาบ้าในครั้งนี้ถือว่าเป็นการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด ก่อนที่จะมีการกระจายยาเสพติดไปสู่กลุ่มเครือข่ายยาเสพติดเข้าไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศ

โดย ผบช.ภ.5 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนขยายผล รวบรวมพยานหลักฐานทุกชนิดในที่เกิดเหตุ ไม่ว่าจะเป็นรอยนิ้วมือแฝง ดีเอ็นเอต่างๆ ตรวจสอบเส้นทางการลำเลียงยาเสพติดดังกล่าวจากกล้องวงจรปิด เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดรายดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้ต่อไป

ตำรวจภูธรภาค 5 จึงขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน เพื่อร่วมกันสอดส่องบุคคลหรือยานพาหนะที่มีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ภายในหมู่บ้าน/ชุมชน โดยสามารถแจ้งข้อมูลผ่านสายด่วนยาเสพติด 1599, สายด่วน 191, line@inthanon1(ผบช.ภ.5) และ Application Police I lert U ได้ตลอด 24 ชั่วโมง