ตำรวจไซเบอร์ แถลงผลการปฎิบัติในแผนยุทธการ “ล่าแอพเงินกู้โหด เหนือจรดใต้”

พลตำรวจโทกรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ตำรวจไซเบอร์ แถลงผลการปฎิบัติในแผนยุทธการ “ล่าแอพเงินกู้โหด เหนือจรดใต้” โดยการเข้าตรวจค้น 8 จุด ใน 6 จังหวัด คือ เชียงราย , เชียงใหม่ , สุพรรณบุรี , สระแก้ว , พังงา และกรุงเทพมหานคร จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 7 คน หลบหนีไปได้ 1 คน

สืบเนื่องจากกรณีที่ นายจิระ จันทร์ประจักษ์ อายุ 44 ปี ชาวจังหวัดกำแพงเพชร ได้ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองตาย เนื่องจากไปทำเรื่องกู้เงินจากออนไลน์จาก 6 แอปพลิเคชัน และเว็ปไซต์เงินกู้อีก 1 เว็บไซต์ แต่ต้องโอนเงินให้ก่อนถึงจะได้รับการอนุมัติ แต่พอโอนเงินไปก็ไม่ได้มีการอนุมัติเงินกู้แต่อย่างใด ทำให้เกิดความเครียดจึงตัดสินใจฆ่าตัวตายดังกล่าว

ต่อมาตำรวจไซเบอร์จึงสืบสวนรวบรวมข้อมูลจนรู้ตัวคนร้ายว่าใช้เว็บไซต์ www.กู้เงินฉุกเฉิน.net ประกาศโฆษณาให้กู้เงินโดยให้ติดต่อผ่านทางแอปพลิเคชันไลน์ เมื่อมีเหยื่อติดต่อไป คนร้ายจะแจ้งกติกาต่างๆ โดยต้องโอนเงินให้คนร้ายก่อนที่จะมีการอนุมัติวงเงินกู้ แต่เมื่อโอนเงินไปก็ไม่ได้รับเงินกู้แต่อย่างใด ซึ่งในกรณีของนายจิระ ได้ทำเรื่องขอกู้เงินจำนวน 100,000 บาท และได้โอนเงินให้กับคนร้ายไป 9 ครั้ง รวมเป็นเงินกว่า 130,000 บาท

ต่อมาตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขอศาลอนุมัติหมายจับ แล้วได้ไปจับกุมผู้ต้องหา 6 คน ที่ร่วมขบวนการ คือ นายจตุพร ฤกษ์มงคล , นางสาวฮายีร่า ประทาน , นางสาวกรรณิกา ศรียอด , นางสาวณิชชากร ปานสุวรรณ , นายชวลิต พันจำปี และนายเชีย กัวจุน สัญชาติจีน พร้อมกับตรวจยึดของกลางได้หลายรายการ จึงดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงประชาชนและ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์นำข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังมีผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอีก 1 คน คือ นายจิรยุทธ นามวิยะ อยู่ระหว่างการติดตามตัว

อีกกรณีที่มีเด็กหญิง อายุ 10 ปี ในจังหวัดพิจิตร ถูกคนร้ายออกอุบายโดยหลอกว่าจะให้ทุนการศึกษาเป็นเงิน 6,000 บาท ผ่านแอพปลิเคชันไลน์ โดยให้เด็กหญิงโอนเงินให้คนร้ายก่อนครั้งละ 300 บาท 3 ครั้ง รวมเป็นเงิน 900 บาท หลังจากทำรายการโอนเงินไปแล้วก็ไม่สามารถติดต่อกับคนร้ายได้อีก

จากนั้นตำรวจไซเบอร์ก็ได้สืบสวนจนรู้ตัวคนร้ายโดยแผนประทุษกรรมของคนร้ายคือใช้แอพปลิเคชันไลน์ โดยส่งข้อความกระจายไปยังประชาชนนับหมื่นคน หลอกลวงเหยื่อว่าจะแจกเงิน จนมีผู้หลงเชื่อโอนเงินและกลับคนร้ายเกือบ 500 คน ภายในระยะเวลา 1 เดือน ได้เงินจากการหลอกลวงไปประมาณ 400,000 บาท จากนั้นจึงรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับ นางสาวตรีเนตร แซ่วี ในข้อหา ฉ้อโกงประชาชน และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยไปจับกุมได้ที่ อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี ส่วนนายธนาธร เหมืองทรายมูล ผู้ต้องหาอีกคนที่ร่วมขบวนการยังอยู่ระหว่างหลบหนี

อย่างไรก็ตาม พลตำรวจโทกรไชยยังฝากเตือนประชาชนว่า อย่าหลงเชื่อไปกู้เงินออนไลน์ เพราะอาจจะตกเป็นเหยื่ออย่างเช่นกรณีดังกล่าวได้ ไม่ได้เงินแถมยังเสียเงินอีก