ไม่เข็ด!! ทำผิดซ้ำซากหมอเสริมความงามปลอม

บช.ก. โดย บก.ปคบ.จับกุมหมอเสริมความงามปลอม ถูกจับมาแล้วหลายครั้งล่าสุดเมื่อ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา ประกันตัวได้ กลับมาทำผิดซ้ำอีก พงส.ส่งตัวฝากขัง ค้านประกัน


 
เมื่อวันที่ 11 พ.ย. พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.สำเริง อำพรรทอง พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติงาน การจับกุมผู้ต้องหาปลอมเอกสารของแพทย์หญิง สมัครทำงานเป็นแพทย์นอกเวลาที่สถานเสริมความงามหลายแห่ง ตรวจสอบพบเคยถูกจับ 3 ครั้ง ศาลสั่งจำคุก 7 ปี พ้นโทษเมื่อเดือน ส.ค. 2564  ถูกจับกุมครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ต.ค.2564 ประกันตัวออกมากระทำความผิดซ้ำอีก คดีนี้พนักงานสอบสวนส่งฝากขัง คัดค้านประกันตัว

พล.ต.ท.จิรภพ ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.สำเริง           อำพรรทอง พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ.และ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. สืบสวน ติดตาม การกระทำความผิดที่เกี่ยวกับ สถานพยาบาลที่ไม่ได้รับอนุญาต (คลินิกเถื่อน) และผู้ที่ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต (หมอกระเป๋า) เพื่อป้องกันอันตรายอันอาจเกิดกับพี่น้องประชาชน
โดย เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ได้สืบสวนติดตามพฤติการณ์ พบว่า น.ส.ณัฐชานันท์ (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาที่แอบอ้างนำใบอนุญาตให้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมของแพทย์หญิงท่านหนึ่งมาใช้สมัครงานเป็นแพทย์นอกเวลาในสถานเสริมความงาม และ ถูกจับกุมตัว เมื่อวันที่ 8 ต.ค.2564 ในความผิด ฐาน “ลักทรัพย์, เอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่น,ปลอมและใช้เอกสารปลอม,ปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม,ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น” ได้รับการประกันตัว แต่ยังมีพฤติการณ์กระทำความผิดซ้ำแบบเดิม นำใบประกอบวิชาชีพของแพทย์หญิงมาปลอมแปลงตัดต่อใบหน้าของตนเอง ใส่ในใบประกอบวิชาชีพแล้วนำเอกสารดังกล่าว มาใช้สมัครทำงานที่สถานเสริมความงามแห่งหนึ่ง ย่านเมืองทอง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้ง แพทย์หญิงที่ถูกผู้ต้องหานำใบประกอบวิชาชีพไปปลอมแปลงและ     สถานเสริมความงาม ที่ น.ส.ณัฐชานันท์ ไปสมัครทำงาน มาให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวน

ต่อมาเมื่อวันที่ 10 พ.ย.เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานและจับกุมตัว น.ส.ณัฐชานันท์ ระหว่างนำใบประกอบวิชาชีพที่ปลอมแปลงมาสมัครทำงานที่สถานเสริมความงามแห่งหนึ่ง ย่านเมืองทอง โดย น.ส.ณัฐชานันท์ ให้การรับสารภาพว่า ได้โพสต์กระทู้ในเว็บไซต์อ้างว่าตนจะเปิดสถานเสริมความงาม ต้องการรับสมัครแพทย์มาทำงาน โดยให้ส่งเอกสารมาให้ทางไลน์ เมื่อได้รับเอกสารจากแพทย์ จะคัดเลือกแพทย์หญิง ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับตน จากนั้นจึงนำเอกสารดังกล่าวมาใช้สมัครทำงานในสถานเสริมความงามในเขต กทม.จำนวนหลายแห่ง
 
เบื้องต้นการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พระราชบัญญัติประกอบวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525   ฐาน “ใช้คำหรือข้อความอื่นใดที่แสดงให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเองเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม”ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ฐาน “พยายามฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น เพื่อให้ได้ซึ่งทรัพย์สิน” ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ,ฐาน “เอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่นในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท, ฐาน “ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม” ต้องระวางโทษจำคุก 6 เดือน ถึง 5 ปี และปรับ 1,000 ถึง 10,000 บาท และพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 ฐาน “โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนฯ” ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท

อนึ่งจากการตรวจสอบประวัติพบว่า น.ส.ณัฐชานันท์ เคยถูกดำเนินคดี จำนวน 3 ครั้ง ครั้งที่ 1 เมื่อ พ.ศ.2556 กระทำความผิด ฐาน “ร่วมกันนำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ,ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน,ร่วมกันประกอบกิจการสถานพยาบาลและประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต,ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม,ปลอมและใช้บัตรประชาชนปลอม ขายหรือสั่งเข้ามาซึ่งยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต“ศาลพิพากษา จำคุก 7 ปี

ครั้งที่ 2  เมื่อ พ.ศ.2559 กระทำความผิด ฐาน “ลักทรัพย์,เอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่น , ปลอมและใช้เอกสารปลอม,ปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม,ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น” คดีอยู่ระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติม
และ ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 8 ต.ค.2564  กระทำความผิด ฐาน “ลักทรัพย์,เอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่น, ปลอมและใช้เอกสารปลอม,ปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม,ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น”      

พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. ฝากความห่วงใยมายังพี่น้องประชาชน ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกใช้บริการ สถานเสริมความงาม ควรตรวจสอบข้อมูลให้แน่ใจเสียก่อน โดยสามารถตรวจสอบได้ที่เว็ปไซต์ แพทยสภา www.tmc.or.th/check_md/ โดยกรอกชื่อ นามสกุล ของแพทย์ให้ถูกต้อง สามารถตรวจสอบได้ทันที และ เว็ปไซต์ สำนักสถานพยาบาลฯ http://privatehospital.hss.moph.go.th/ เพื่อตรวจสอบข้อมูล สถานเสริมความงาม ถ้าไม่มีข้อมูลอาจเป็นคลินิกเถื่อน
หรือโทรสอบถามได้ที่ สำนักสถานพยาบาล หมายเลขโทรศัพท์ 02-193-7999
และ เน้นย้ำมายังผู้ที่ประกอบกิจการสถานเสริมความงาม กรณีรับสมัครแพทย์หรือบุคลากรอื่นๆ มาทำหัตถการภายในสถานเสริมความงาม จะต้องตรวจสอบเอกสารและพิสูจน์ให้แน่ชัดว่าเป็นเอกสารที่แท้จริง หากพี่น้องประชาชนพบเห็นการกระทำความผิด สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน ปคบ. 1135 หรือ                เพจ ปคบ. เตือนภัยผู้บริโภค