คืบหน้าอาคารถล่ม ซอยท่าข้าม 14 พบไม่ได้ขออนุญาตรื้อถอน

ตัวแทนสำนักงานเขตบางขุนเทียนเตรียมแจ้งความเอาผิดเจ้าของอาคาร ที่ทรุดตัวในซอยท่าข้าม 14 หลังพบว่าไม่ได้ขออนุญาตรื้อถอนถูกต้องกับทางสำนักงานเขต พร้อมประกาศให้ที่เกิดเหตุ เป็นพื้นที่ห้ามใช้อาคารแล้ว

เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานพร้อมด้วยตำรวจนครบาลท่าข้าม เข้าตรวจสอบห้างหุ้นส่วนจำกัด กำจร อุตสาหกรรม ภายในซอยท่าข้าม 14 เขตบางขุนเทียน​ หลังรับแจ้งเหตุว่ามีอาคารทรุดตัวจากการรื้อถอนมีผู้เสียชีวิต 1 คน

ในที่เกิดเหตุลักษณะเป็นอาคารสูงประมาณ 4 ชั้น อยู่ระหว่างการรื้อถอน เกิดทรุดตัว และด้านหน้าบริเวณกันสาดปูนของอาคาร พังถล่มลงมาทับนายประวิทย์ อยู่สิริ คนงานที่ทำงานอยู่ด้านล่าง เสียชีวิต

พลตำรวจตรีพงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 9 เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตเป็นผู้รับเหมาเข้ามารับรื้อถอนอาคาร เนื่องจากอาคารเกิดเหตุเคยได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่ในช่วงเกิดระหว่างคนงานทำการรื้อถอน บางส่วนของอาคารเกิดทรุดตัว ทำให้มีผู้เสียชีวิต

เบื้องต้น ตำรวจประสานกับกรุงเทพมหานคร เพื่อตรวจสอบว่า การเข้ารื้อถอนเป็นไปตามระเบียบขั้นตอนถูกต้องหรือไม่ พร้อมให้ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด โดยยืนยันว่า จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย / ส่วนจะประกาศเป็นพื้นที่อันตรายหรือไม่ให้ทางกรุงเทพมหานคร เป็นผู้ประเมินอีกครั้ง

ขณะที่ นายพงษ์จักรินทร์ ถาวรพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตบางขุนเทียน เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบ ไม่พบว่าเจ้าของอาคาร ได้ยื่นขออนุญาตรื้อถอนอาคารกับทางสำนักงานเขต อีกทั้ง หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ไปเมื่อเดือนมิถุนายน สำนักงานเขต ได้ประกาศเป็นพื้นที่ห้ามใช้อาคารไปแล้วเช่นกัน

โดยวันนี้ตัวแทนสำนักงานเขตฯ จะเข้าแจ้งความเอาผิดกับเจ้าของอาคาร เนื่องจากทำการรื้อถอนโดยไม่ได้รับอนุญาตถูกต้อง อันเป็นความผิดตาม พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ.2522