โฆษก บช.น. ชี้แจง จร.ช่วยระบายจราจรช่วงเร่งด่วน ไม่ได้นำขบวนวีไอพี

จากกรณีที่โลกโซเชียลมีการแชร์คลิปรถเบนซ์ มีรถจักรยารยนต์ตำรวจนำขบวน โดยมีรถจักรยานยนต์ ตำรวจ สองคันนำหน้ามา จนมีการตั้งข้อสงสัยว่าบุคคล สำคัญรายนี้คือใครและมีเหตุด่วนอย่างไร จึงมีการนำขบวนดังกล่าว

พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า จากการตรวจสอบ เบื้องต้นยืนยันได้ว่า บุคคลดังกล่าวไม่มีสิทธิที่จะขอมีรถนำขบวนเพื่ออำนวยความสะดวกการจราจร เว้นแต่เกิดเหตุเจ็บป่วย ฉุกเฉิน เร่งด่วน เช่น อุบัติเหตุ ซึ่งกรณีฉุกเฉิน ประชาชนโดยทั่วไปล้วนมีสิทธิขออำนวยความสะดวกได้

ส่วนในกรณีนี้ ได้กำชับ ใน ผู้กำกับการ สน.ทองหล่อ ตรวจสอบและรายงานข้อเท็จจริงมาให้ กองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยเร็วที่สุดว่า ตำรวจนายดังกล่าวมีการนำขบวนจริงหรือไม่ หากเป็นการนำขบวน มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนใด และถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าทำไม่ถูกต้องตามระเบียบ ก็ต้องลงโทษทางวินัย ส่วนตำรวจจจราจรในภาพ จะเข้าข่ายว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่ ต้องรอรายงานจากทาง สน.ทองหล่อ อีกครั้ง ซึ่ง พบว่าทางผู้กำกับการ สน.ทองหล่อ ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

ขณะเดียวกันยอมรับว่า สาเหตุของเรื่องดังกล่าวเกิดจากความบกพร่องของตำรวจจราจรที่ไม่มีติดป้ายเตือนการใช้รถทางเดียว หรือไม่ได้ติดตั้งรั้วกั้นหรือกรวยยางในช่วงเวลาดังกล่าว ทำให้ประชาชนที่ใช้ทางเข้าใจคลาดเคลื่อน ว่า เปิดเส้นทางจราจรตามปกติ

พลตำรวจตรี จิรสันต์ ยังระบุอีกว่า ในส่วนของเรื่องระเบียบการขอรถนำขบวนกากไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน บุคคลที่ไม่ได้มีสิทธิ์มีรถนำขบวนโดนตำแหน่ง ต้องทำเรื่องเป็นทางการมาให้ทางกองบังคับการตำรวจจราจร พิจารณาก่อน และจะต้องพิจารณาในความเหมาะสมหรือเหตุอันจำเป็นหรือไม่ ส่วนบุคคลที่มีตำแหน่งทางการเมืองที่มีรถนำในตำแหน่งอยู่แล้วไม่ต้องทำเรื่องขออนุญาตเพราะถือเป็นบุคคลที่มีตำแหน่งหน้าที่จำเป็น

ขณะที่ พลตำรวจโทสำราญ นวลมา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวการทำงานของตำรวจจราจรให้ยึดมั่นในระเบียบและหน้าที่ ซึ่งทุกคนต้องทราบถึงหลักปฏิบัติด้านงานจราจรอยู่แล้ว หากเป็นเหตุเร่งด่วนสามารถเข้าไปช่วยอำนวยความสะดวกได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องขออนุญาต สามารถขอความช่วยเหลือได้ทันที ขออย่าให้ตำรวจจราจรที่ปฏิบัติหน้าที่ตามหน้าที่โดยปกติอย่าเสียกำลังใจ ขอให้ตั้งใจทำงาน แต่ส่วนของบุคคลที่ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน ก็อย่าได้ฝ่าฝืนระเบียบปฏิบัติที่มีไว้อยู่แล้ว

นอกจากนี้มีรายงานข่าวแจ้งว่า พันตำรวจเอกดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.ทองหล่อ ได้ทำการตั้งคณะกรรมการสอบสวน กรณีดังกล่าว โดยให้ พันตำรวจโทณรงค์วิช สุดกังวาล รอง ผกก.จร.สน.ทองหล่อ เป็นหัวหน้าคณะ โดยจะทำการตรวจสอบว่า พันตำรวจตรีสังเวียน คำรังษี สว.จร.สน.ทองหล่อ ไปอยู่ที่จุดเกิดเหตุตามปรากฎในคลิปภาพ ตามที่สื่อมวลชนนำเสนอได้อย่างไร อย่างไรก็ตามยังอยู่ระหว่างคณะกรรมการทำการตรวจสอบก่อนจะสรุปผล และแจ้งทางผู้บังคับบัญชาทราบต่อไป