รอง ผบช.น. เผย ตามจับ 2 ผตห.ปาระเบิดป้อมตร.

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เผย ตำรวจตามจับ 2 ผู้ต้องหา ปาระเบิดใส่ป้อมตำรวจบริเวณแยกอโศก เมื่อคืนนี้ และเตรียมออกหมายจับผู้ที่ยังหลบหนีอีก 1 คน

พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า จากปฏิบัติการเชิงรุกของตำรวจ ด้วยการวางกำลังบริเวณแยกดินแดงและโดยรอบ จึงไม่พบการรวมตัวของกลุ่มที่จะมามาก่อความวุ่นวาย แต่ช่วงสาย ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบวัตถุต้องสงสัย บริเวณตึกโอภาสแมนชั่น ซอยแสงอุทัยทิพย์ เขตดินแดง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบ พบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง 15 ลูก และประทัดบอล 13 ลูก จึงได้เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาความเชื่อมโยงกับคดีเก่า และหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป

นอกจากนี้ ช่วงกลางดึก พบมีผู้ก่อเหตุ ขับขี่รถจักรยานยนต์ 2 คัน ปาระเบิดใส่ป้อมจราจร บริเวณแยกอโศก ตำรวจสามารถตามจับผู้ต้องหาได้ 2 คน อายุประมาณ 19-20 ปี พร้อมยึดรถจักรยานยนต์ 1 คัน เบื้องต้นให้การว่า จะมาร่วมชุมนุมบริเวณแยกดินแดง แต่ไม่พบมีการชุมนุม จึงเดินทางกลับ และมาก่อเหตุบริเวณจุดเกิดเหตุ สอดคล้องกับการข่าวของตำรวจว่า กลุ่มผู้ชุมนุม มีการระดมเงิน เพื่อมาประกอบระเบิดก่อความวุ่นวาย โดยเตรียมออกหมายจับผู้ที่อยู่ระหว่างการหลบหนีอีก 1 คน

ส่วนช่วงเย็นวันนี้ มีการนัดรวมตัวของกลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร บริเวณหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม และกลุ่มพลเมืองโต้กลับ บริเวณหน้าศาลฎีกา ลักษณะเป็นการจัดกิจกรรมเพื่อแสดงออกทางการเมือง คาดว่า ไม่น่าจะมีการเคลื่อนย้ายจุด จึงไม่น่าเป็นกังวล แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังบริเวณแยกดินแดงต่อเนื่อง โดยตำรวจนครบาล ได้จัดเตรียมกำลังไว้ทุกจุดแล้ว

ส่วนช่วงวันที่ 13-14 ตุลาคม ยืนยันว่า ตำรวจจะมีการติดตามด้านการข่าว และความเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มต่าง ๆ รวมถึงจัดเตรียมกำลังไว้แล้ว พร้อมเตือนว่า หากมีการก่อความวุ่นวาย ตำรวจจะรวบรวมหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีทุกราย