ตร. เตือน ได้รับ SMS พร้อมลิงก์ อย่าเพิ่งตกใจ ไม่กดลิงก์ ไม่กรอกข้อมูล ไม่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมออนไลน์

วันที่ 27 ก.ย.2564 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัตน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้มี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

ปัจจุบันประชาชนเกิดความสงสัยมีข้อคำถามว่าถูกแฮกข้อมูลจากกรณีที่ได้รับ SMS แนบลิงก์ ทางโทรศัพท์มือถือหรือไม่ และควรปฏิบัติตนอย่างไร โดย SMS ดังกล่าวมักจะปรากฏข้อความแนบลิงก์ เช่น มีเงินเข้าบัญชี , ท่านได้รับสิทธิฉีดวัคซีน , ท่านได้รับบัตรกำนัล , ท่านได้รับสิทธิสินเชื่อ , ลุ้นรับรางวัล เล่นเกมง่ายๆได้ 1 ล้าน ฯลฯ เมื่อกดลิงก์เข้าไปดูมักจะพบว่าจะเป็น 3 ลักษณะ ซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชนได้แก่

1.แอปพลิเคชันเงินกู้ออนไลน์ ที่มีการเรียกเก็บดอกเบี้ยเงินกู้เกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และมีการทวงหนี้ในลักษณะผิดกฎหมาย เช่น ดูหมิ่น ประจาน ขู่ประทุษร้ายต่อร่างกาย ฯลฯ

2.เว็บไซต์พนันออนไลน์ ที่จะพยายามโน้มน้าวชักชวนให้เข้าเล่นการพนัน

3.หลอกลวงให้กรอกข้อมูลส่วนตัว รหัส เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในทางทุจริต เช่น แฮกข้อมูล แฮกบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ แฮกบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิต ฯลฯ

     พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ฯ กล่าวต่อไปว่าหากพี่น้องประชาชนได้รับ SMS ในลักษณะดังกล่าวและยังไม่ได้กดลิงก์ที่ได้รับหรือกดลิงก์แล้วแต่ยังไม่ได้กรอกข้อมูลหรือดำเนินการใดๆ ขอเรียนว่าท่านจะยังไม่ถูกแฮก ถูกหลอกเอาข้อมูลหรือได้รับความเสียหายใดๆ จนกว่าท่านจะกดลิงก์ที่ได้รับมาทาง SMS และกรอกข้อมูลสำคัญในลิงก์ที่แนบมา เช่น ข้อมูลส่วนตัว อีเมล  รหัสผ่านบัญชีธนาคาร หมายเลขบัตรเครดิตพร้อมหมายเลขรหัสหลังบัตร  กดอนุญาตให้มีการเข้าถึงข้อมูลของท่าน  การสมัครกู้เงินหรือเล่นการพนัน  เป็นต้น

      สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนระมัดระวังและตั้งสติ ไม่ควรกดลิงก์แปลกๆที่แนบมากับ SMS หรือ ก่อนที่จะกดลิงก์ใด ๆ ก็ตาม ที่ได้รับทาง SMS ขอให้ตรวจสอบความน่าเชื่อถือก่อนที่จะกรอกข้อมูล ในลิงก์ดังกล่าวและไม่ควรกู้เงินผ่านแอปพลิเคชันเงินกู้ที่ไม่ใช่สถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือหรือเข้าร่วมเล่นการพนันออนไลน์ตามลิงก์ที่มากับ SMS

          ทั้งนี้ขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน หากพบเห็น SMS ในลักษณะดังกล่าว กรุณาแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 หรือสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง