ตำรวจปอท.บุกรวบตัวรุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 22 ก.ย. 64 เพจสำนักข่าวราษฎร โพสต์ว่า…ตำรวจ ปอท. เข้าจับกุม รุ้ง ปนัสยา’ คดี ม.116 ณ หน้าบ้านพักทขณะก่อนเข้าเรียนออนไลน์ เจ้าตัวเผยขอให้ช่วยกระจายข่าวด้วย

วันนี้ (22 ก.ย.) น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง นักกิจกรรมทางการเมืองได้ทำการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์แจ้งว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท. ได้ทำการแสดงหมายจับของศาลอาญาเข้าจับกุมตามคดีความ ม.116 ร่วมกันทำให้ปรากฎแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือ ติชมโดยสุจริต เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน และ นำเข้าข้อมูลสู่ระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงในราชอาณาจักร หรือความผิดเกี่ยวกับการ
ก่อการร้าย

ด้าน น.ส.ปนัสยา เปิดเผยว่า ตนกำลังจะเข้าเรียนออนไลน์ และกำลังจะเข้าบ้านพัก จากนั้นเจ้า
หน้าที่ตำรวจสี่คน เป็นนอกเครื่องแบบ เป็นชายสอง หญิงสอง คนหนึ่งกล่าวว่า “ดูหมายจับก่อนก็ได้” ซึ่งตนเองขอให้ทุกคนได้กระจายข่าวสารว่าตนถูกจับและขออนุญาตอาจารย์ลาเรียนในช่วงบ่ายด้วย

ต่อมาเวลา 13.25 น. ที่บก.ปอท. ตำรวจกก.3 บก.ปอท. คุมตัวน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มราษฎร มาทำการสอบสวน โดยทันทีที่น.ส.ปนัสยามาถึง ผู้สื่อข่าวถามเรื่องการเรียนออนไลน์ รุ้งบอกว่าเลยไม่ได้เรียน จริงๆ ตอนนี้จะต้องเรียนแล้วล่ะ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงได้พารุ้งเข้าห้องน้ำหญิงเสร็จแล้วจึงพาตัวออกมาก่อนจะพาไปเข้า กก.3 บก.ปอท.เพื่อสอบปากคำพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อประกอบสำนวน โดยรุ้งได้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ น.ส.ปนัสยา ได้เปิดเผยผ่านไลฟ์สดว่า ตนกำลังจะเข้าเรียนออนไลน์ และกำลังจะเข้าบ้านพัก จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสี่คน เป็นนอกเครื่องแบบ เป็นชายสอง หญิงสอง มาแสดงหมายจับเพื่อจับกุม ซึ่งการออกหมายจับครั้งนี้น.ส.ปนัสยา ตั้งข้อสังเกตว่าไม่ได้มีการออกหมายเรียกแต่อย่างใด

เวลาต่อมามีอาจารย์จาก มธ.รวมทั้งนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางมาติดต่อขอพบผู้ต้องหา และแม่กับพี่สาวรุ้งก็เดินทางมาถึง ปอท.เวลา 14.10 น.