รองโฆษก ตร. ชี้แจงการปฏิบัติการตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ในความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงฯ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรียนชี้แจงถึงการปฏิบัติการตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ในความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง การชุมนุมทางการเมืองและการก่อเหตุความไม่สงบพร้อมกันในพื้นที่กรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด

 ในห้วงระหว่างวันที่ 13-17 ก.ย. 64 เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด ได้ดำเนินการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ในข้อหาเกี่ยวกับความมั่นคง การชุมนุมทางการเมือง และการก่อเหตุความไม่สงบ เช่น การทำร้ายเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบที่เข้าไปปฏิบัติงาน การจุดประทัดยักษ์และระเบิดปิงปอง การเผาพระบรมฉายาลักษณ์ การวางเพลิงเผารถตำรวจ และป้อมจราจร รวมถึงทำลายทรัพย์สินทางราชการอื่นๆ ซึ่งเกิดขึ้นในพื้นที่แยกดินแดงและพื้นที่อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยในขณะนี้มีการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับไปแล้วหลายรายจากทั้งหมดกว่า 20 ราย

       โดยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้จับกุมตัวผู้ต้องหาที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีวางเพลิงเผารถยกของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดินแดง ซึ่งจอดไว้บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ได้รับความเสียหาย

       นอกจากนี้ในพื้นที่ จ. ขอนแก่น เจ้าหน้าที่สืบสวน ได้จับกุมตัวผู้ต้องหาที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่นพร้อมยึดของกลางในคดีไว้ด้วย โดยผู้ต้องหาทั้งสองได้วางเพลิงเผาซุ้มป้ายเฉลิมพระเกียรติ บริเวณหน้าโรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ได้รับความเสียหาย

       และในพื้นที่ จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่สืบสวน ได้จับกุม ผู้ต้องหาในข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์, ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้ร่วมกระทำผิดคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ โดยผู้ต้องหาได้พ่นสี บริเวณใต้ทางด่วนดินแดง ซึ่งมีข้อความแสดงความหมิ่นประมาท หรืออาฆาตมาดร้ายต่อองค์พระมหากษัตริย์

         ในส่วนผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม จะส่งตัวไปยังพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนที่เหลือ ก็จะดำเนินการติดตามจับกุมและขยายผลถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง และดำเนินการตรวจค้นสถานที่ต้องสงสัยว่าอาจเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดต่อไป