อย.ร่วม ปคบ.ทลายเครือข่ายผลิตและจําหน่ายผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ผิดกฎหมาย ยึดของกลางได้กว่า 5 ล้านบาท

วันที่ 14 ก.ย. บก.ปคบ.โดย พล.ต.ต. ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ.และ พ.ต.อ. เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา โดย นพ. ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และ ภญ. สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการ อาหารและยา ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติการ กรณีทลายเครือข่ายผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาด โดยผิดกฎหมาย สามารถตรวจยึดผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ได้เป็นจำนวนมาก

สืบเนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนว่า พบอาคารพาณิชย์ย่านถนนพหลโยธิน เขตสามเสนใน แขวงพญาไท กรุงเทพมหานคร มีการลักลอบผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาด เนื่องจากแอลกอฮอล์ เป็นวัตถุไวไฟ จึงเกรงว่าจะเกิดอันตรายต่ออาคารบ้านเรือนบริเวณดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (กก.4 บก.ปคบ.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงาน คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบเรื่องร้องเรียนดังกล่าวพบการลักลอบผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดโดยผิดกฎหมายจริง

จากการสืบสวนพบว่า มีเครือข่ายที่ร่วมกระทำความผิด จำนวน 5 ราย ในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา และสมุทรปราการ

ต่อมาเมื่อวันที่ 13 ก.ย.เจ้าหน้าที่จึงได้นำหมายค้นเข้าตรวจค้นสถานที่ผลิตเครื่องสำอางในพื้นที่ อ. บางพลี จ. สมุทรปราการ จำนวน 2 จุด สถานที่ผลิตเครื่องสำอางในพื้นที่ อ. นครหลวง จ. พระนครศรีอยุธยา จำนวน 2 จุด และสถานที่เก็บของและจำหน่ายในพื้นที่เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร จานวน 1 จุด สามารถตรวจยึด ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ชนิดน้ำ ชนิดเจล และชนิดสเปรย์ อุปกรณ์การแบ่งบรรจุ และขวดบรรจุภัณฑ์เปล่าพร้อมฉลาก ผลิตภัณฑ์ จำนวนมาก รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท จึงได้ตรวจยึดส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ.เพื่อดำเนินคดีตาม กฎหมายต่อไป

เบื้องต้นการกระทำดังกล่าวอาจเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 ฐานผลิต เครื่องสำอางปลอม ผลิตเครื่องสำอางโดยไม่ได้จดแจ้ง ผลิตเครื่องสำอางไม่มีฉลาก และผลิตเครื่องสำอางที่แสดงฉลากที่ ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสาคัญ ต้องระวางโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. ฝากความห่วงใยมายังพี่น้องประชาชน ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือ มีตัวตน สามารถตรวจสอบกลับได้กรณีที่สินค้าที่ซื้อไปมี ปัญหาในการใช้งาน ฉลากมีเลขที่จดแจ้งและมีรายละเอียดที่ครบถ้วนตรงกับข้อมูลการอนุญาตของ อย. และแจ้งเตือนไปยังผู้ที่กำลังกระทำความผิดในการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมายให้หยุดการกระทำดังกล่าวทันที หากตรวจพบจะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด และหากพี่น้องประชาชนพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่ สายด่วน บก.ปคบ.1135 หรือเพจ ปคบ. เตือนภัยผู้บริโภค

ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ทำให้ ประชาชนมีความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางประเภทสเปรย์และเจลแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือเป็น จำนวนมาก ส่งผลให้ผู้ประกอบการบางส่วนฉวยโอกาสลักลอบผลิตสเปรย์และเจลแอลกอฮอล์โดยไม่ขออนุญาตออก วางขายในท้องตลาด ซึ่งในการดำเนินการครั้งนี้เกิดจากการที่ผู้ผลิตมีคำสั่งซื้อล้น ไม่สามารถผลิตเสร็จได้ตามสัญญาการว่าจ้าง โดยทำเป็นขบวนการว่าจ้างอีกหลายสถานที่เพื่อผลิตสินค้าอีกต่อหนึ่ง ซึ่งสถานที่ผลิตเหล่านี้มีทั้งได้รับอนุญาต ผลิตเครื่องสำอางแล้วและยังไม่ได้รับอนุญาต แล้วตัดตอนนำไปติดฉลากอีกสถานที่หนึ่ง ซึ่งถือเป็นเครือข่ายลักลอบผลิต สเปรย์และเจลแอลกอฮอล์ปลอม


จึงขอเตือนไปยังผู้ผลิตและผู้รับจ้างผลิตให้ปฏิบัติตามกฎหมาย หากพบมีส่วน เกี่ยวข้องจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายและทางปกครองโดยโดยเด็ดขาด เพราะถือว่าท่านมีเจตนาในการตั้งใจที่จะ กระทำความผิด และขอเตือนสำหรับประชาชนก่อนตัดสินใจซื้อขอให้ตรวจสอบข้อมูลการอนุญาตทางเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หัวข้อ ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ หรือทางไลน์ @FdaThai ทุกครั้ง และหากพบการลั กลอบผลิต นำเข้ า จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. 1556 หรือที่อีเมล์ 1556@fda.moph.go.th เพื่อจะ ได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป