สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ชี้แจงกรณีการแอบอ้างบัญชีผู้ใช้สื่อออนไลน์ปลอมหวั่นสร้างความสับสนแก่พี่น้องประชาชน

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏผ่าน
สื่อสังคมออนไลน์ สร้างบัญชีผู้ใช้ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ก โดยแอบอ้างชื่อว่าเป็น “สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข”อีกทั้งมีการเผยแพร่ข้อมูลและลงรูปภาพที่ไม่เหมาะสม สร้างความสับสนแก่ผู้ที่พบเห็นข้อมูลดังกล่าว


จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าบัญชีผู้ใช้ถูกสร้างขึ้นจากบุคคลอื่น ไม่ใช่เป็นบัญชีผู้ใช้ส่วนตัวของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ตามที่แอบอ้างแต่อย่างใด ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ชี้แจงเบื้องต้นไปแล้วนั้น ทั้งนี้ ได้มีการประสานและแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการปิดบัญชีผู้ใช้ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งจะได้ดำเนินการสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอประชาสัมพันธ์มายังพี่น้องประชาชน อย่าหลงเชื่อข้อมูลรวมถึง ขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ อีกทั้งขอให้
ใช้ความระมัดระวังพิจารณาและตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้อง นอกจากนี้โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า การสร้างข้อมูลอันเท็จ และบิดเบือนของเท็จจริง สร้างความเสียหาย หรือส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น และสร้างความสับสน ตื่นตระหนกแก่ประชาชน การกระทำดังกล่าวถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ รวมทั้ง