กองปราบรวบคนร้ายตามบัญชีค้ามนุษย์ตำรวจภูธรภาค 8 เอี่ยวขบวนการลักลอบขนโรฮิงญาทางภาคใต้

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล, พ.ต.อ.ปิยะพล แป้นแก้ว, พ.ต.ท.ศิลป์ชัย ถวัลย์ภิญโย, พ.ต.ท.กันตเมศฐ์ อัครโชควรานนท์ รอง ผกก.6 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.ทศพล กิติลาภ สว.กก.6 บก.ป., ร.ต.อ.ธนาคาร อุชณรัศมี, ร.ต.อ.ฟ้าปรเมศวร์ ภูรินท์ชินธนโชติ รอง สว.กก.6 บก.ป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป.

ร่วมกันจับกุม นางสาวนัยนา หรือนุช (สงวนนามสกุล) อายุ 45 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดปากพนัง ที่ 107/2558 ลง 15 กันยายน 2558 ซึ่งถูกกล่าวหาว่า “ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ”

สถานที่จับกุม หน้าบ้านพัก ม.4 ถ.นครอินทร์ ต.บางขุนทอง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2564 เวลาประมาณ 17.30 น.

พฤติการณ์ สืบเนื่องมาจากเมื่อปี ๒๕58 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ได้สกัดจับขบวนการขนชาวโรฮิงญา เพื่อนำส่งต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้านทางภาคใต้ โดยจากการสืบสวนขยายผลขบวนการดังกล่าว ทำให้ทราบว่าเป็นเครือข่ายขบวนการค้ามนุษย์รายใหญ่ในภาคใต้ ที่มีพฤติกรรมลักลอบพาแรงงานต่างด้าวเข้าราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ซึ่งเครือข่ายดังกล่าวมีสมาชิกอยู่ในหลายจังหวัด มีผู้มีอิทธิพล และนักการเมืองในท้องที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งจากการสืบสวน เจ้าหน้าที่พบว่านางจันทราฯ หรือเจ๊ง้อ เป็นหนึ่งในหัวหน้าขบวนการ ซึ่งต่อมาทางเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้มีมติยึดและอายัดทรัพย์ของนางจันทราฯ ซึ่งเกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าวไว้ประมาณ 75 ล้านบาท

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนเพิ่มเติมจนพบว่า นางสาวนัยนาฯ (ผู้ต้องหา) ซึ่งเป็นลูกสาวของเจ๊ง้อ เป็นเจ้าของบัญชีเงินฝากที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ และยังเป็นผู้ใช้บัญชีเงินฝากแทนนางจันทราฯ คอยยักย้ายทรัพย์สินก่อนที่จะมีการยึดอายัดอีกด้วย พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป. จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจากศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ กองบังคับการตำรวจภูธร ภาค 8 (ศพดส.ภ.8) ทำการสืบสวนจนทราบว่า นางสาวนัยนาฯ ได้หลบหนีมาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านหรูแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี เจ้าหน้าที่จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ โดยพบผู้ต้องหาอยู่ที่บริเวณหน้าบ้านพัก ม.4 ถ.นครอินทร์ ต.บางขุนทอง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เข้าจับกุมตัวนางสาวนัยนาฯ และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.หัวไทร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่านางสาวนัยนาฯ เป็นบุคคลที่ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ ตำรวจภูธรภาค 8 ขึ้นบัญชีเป็นคนร้ายที่ต้องการตัวมาดำเนินคดีอย่างยิ่ง และพบว่ายังมีหมายจับฐานร่วมกันฟอกเงิน ของ สภ.ปาดังเบซาร์ อีกด้วย

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ต.ทศพล กิติลาภ สว.กก.6 บก.ป.