ตำรวจรวบแล้ว คนร้ายขโมยไม้พันธ์ุชื่อดังมูลค่ากว่า 2 ล้านช่วงเคอร์ฟิวส์

จากกรณีเพจโพสต์แจ้งเตือนภัยโจรขโมยต้นไม้ภายในร้าน “ก้องไพรไม้ประดับ” ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ได้ต้นไม้มีค่าไปเกือบ 2 ล้านบาท เหตุเกิดกลางดึกคืนวันที่ 16 ส.ค.64 ที่ผ่านมา


สืบเนื่องจากนายธราเทพ เฆมเกลื่อน  อายุ 20 ปี ลูกชายเจ้าของร้าน กล่าวว่า เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา เวลาประมาณเที่ยงคืนซึ่งเป็นช่วงเคอร์ฟิว มีคนร้ายเป็นชาย 1 คน สวมเสื้อยืดแขนยาวแบบมีฮู้ดคลุมศรีษะ กางเกงขายาว เดินมุดรั้วเข้ามาภายในร้านก่อนจะเดินเลือกดูต้นไม้พันธุ์ต่าง ๆ ที่ปลูกไว้จากนั้นเดินไปที่ตู้อบต้นไม้ที่มีต้นไม้พันธุ์หูช้างด่างขาวราคาต้นละ 100,000-150,000 บาท ต้นอัลโบฮอนแลนท์ด่าง ต้นละ 150,000 บาท ที่อบอยู่ในตู้ใส่กระสอบปุ๋ยและถุงพลาสติก 2 ใบ หลังเดินดูไม้สวยงามพันธุ์ต่าง ๆ ที่มีราคาแพงใส่ถุงเพิ่มเติม  เป็นเงินกว่า2 ล้านบาท โดยใช้เวลาในการก่อเหตุนานกว่า 1 ชม.ก่อนหลบหนีไป


ล่าสุดเมื่อเวลา15.30 น. วันที่ 23 สิงหาคม 2564 พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี พ.ต.อ.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย รอง ผบก.ภ. จว.นนทบุรี พ.ต.อ.พีระเดช เจริญเดช ผกก.ส.ภ.บางใหญ่ พ.ต.อ.จิรายุส วานิชกุล ผกก.สส. สภบางใหญ่ ได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตัวนาย ฮินมินชา (HEIN MIN ZAR) สัญชาติเมียนม่า อายุ 28 ปีพร้อมด้วยของกลาง เป็นต้นไม้ชนิดต่างๆ รวม 13 รายการ โดยแจ้งข้อหาว่า ลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้ช่องทางที่มิได้จำนงให้เป็นทางคนเข้าหรือรับของโจร จับกุมตัวผู้ต้องหาได้ที่ห้องเช่าโอไลอ้อน เลขที่ 214 แขวงอรุนอัมรินทร์ เขตบางกอกน้อยกทม. เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2564 เวลาประมาณ 15.00 น.


โดยคนร้ายให้การรับสารภาพว่าเคยเป็นลูกจ้างของร้านขายต้นไม้ที่เกิดเหตุและได้ออกจากงานไปแล้วต่อมาทราบว่าต้นไม้ที่ขโมยไปมีราคาแพง จึงได้เข้ามาก่อเหตุดังกล่าวอยู่และนำต้นไม้ไปเลี้ยงดู ให้ต้นไม้เติบโตซึ่งจะทำให้ต้นไม้ขายได้แพงเนื่องจากผู้ต้องหามีความรู้เรื่องต้นไม้เป็นอย่างดีก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสภ.บางใหญ่เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 


นายธราเทพ เมฆเกลื่อน เจ้าของร้านกล่าวว่า ตนรู้จักกับคนขโมย เคยเรียกเขาใช้งานเป็นประจำ ซึ่งเขาอาจจะพอรู้เรื่องต้นไม้เพราะเคยทำงานอยู่ด้วยกัน ตอนนี้ตนยังได้ต้นไม่ไม่ครบ
ยังขาดอีก5-6 ต้นมูลค่า 4-5 แสนบาทต้นไม้เสียหายหมดไม่สามารถทำการขายได้ ถ้าตีราคาตอนนี้ได้คงลดเหลือแค่ 1 ล้านกว่าบาท ต้องรอฟื้นฟูสภาพอีกนาน หลังจากนี้จะปิดรั้วให้มิดชิดขึ้น ซึ่งไม่คิดเลยว่าเป็นคนที่รู้จักกัน ต้องขอขอบคุณทาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สามารถจับกุมคนร้ายได้อย่างรวดเร็ว