ตร.ไซเบอร์ จับ ผตห.พร้อมระเบิดปิงปอง สารภาพใช้ก่อเหตุชุมนุมแยกดินแดง

ตำรวจไซเบอร์ จับผู้ต้องหาพร้อมวัตถุระเบิด ย่านดอนเมือง รับสารภาพนำไปก่อความวุ่นวายในพื้นที่การชุมนุมแยกดินแดง ขยายผลพบต้นทางมาจากโรงงานเอกชน จังหวัดสมุทรปราการ จำหน่ายในราคา 300 บาท ต่อ 100 ลูก

พลตำรวจโทกรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) หรือ ตำรวจไซเบอร์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงจับผู้ต้องหา 3 คน คือ นายราชศักดิ์ สาสุข, นายโยธิน จันสม และ นางสาวจิระนันท์ ใจจา พร้อมของกลางระเบิดปิงปอง 75 ลูก และโทรศัพท์มือถือหลายรายการ หลังตำรวจสืบสวนนานกว่าหนึ่งเดือนพบว่า มีกลุ่มวัยรุ่นแอบลักลอบผลิต และจำหน่ายวัตถุระเบิดให้กับประชาชนทั่วไปผ่านทางแอพพลิเคชั่น tiktok จนกระทั่งลงพื้นที่ตรวจสอบ พบแหล่งผลิตและที่ซุกซ่อนของกลาง จำนวน 4 จุด ในพื้นที่เขตดอนเมือง โดย 2 ใน 4 จุด พบของกลางถูกซุกซ่อนอยู่ภายในบ้านพัก ส่วนอีก 2 จุด ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย พร้อมจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ทั้งหมด

เบื้องต้นให้การรับสารภาพว่า ได้นำระเบิดปิงปองใส่เป้ไปยังบริเวณแยกดินแดง เพื่อแจกจ่ายให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมนำไปทำร้ายตำรวจควบคุมฝูงชน ที่บริเวณแยกดินแดง โดยมีการสั่งซื้อผ่านแอพพลิเคชั่น tiktok มาแล้ว 2 ครั้ง ล่าสุด สั่งมาเมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา จำนวน 100 ลูก ในราคา 300 บาท ที่ผลิตมาจากโรงงานเอกชนในจังหวัดสมุทรปราการ และดัดแปลงนำดินปืน 2 ลูก รวมกันเป็น 1 ลูก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้แรงระเบิดสูงขึ้น พร้อมยอมรับอีกว่า ได้เข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา

ส่วนบริษัทรับส่งของที่กลุ่มผู้ต้องหาใช้บริการนั้น จะถูกดำเนินคดีฐานรับส่งของสิ่งผิดกฎหมาย โดยเฉพาะ วัตถุระเบิด ซึ่งขณะนี้ เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเอาผิดกับบริษัทรับส่งของดังกล่าว