ข่าวปลอมอย่าแชร์ ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรแคปซูล ได้รับอนุญาตจาก อย. เลขทะเบียนที่ G468/41

วันที่ 19 ส.ค. 64 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการยืนยันจากศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ตรวจพบข่าวปลอม เพิ่มเติม 1 กรณีคือ

กรณีที่มีการโฆษณาทางสื่อโซเชียลเกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรแคปซูล ได้รับอนุญาตจาก อย. เลขทะเบียนที่ G468/41 ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากที่มีการร้องเรียนให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ ฟ้าทะลายโจร แคปซูล เลขทะเบียนที่ G 468/41 ที่จำหน่ายในอินเตอร์เน็ต โดยฉลากผลิตภัณฑ์มีการแสดงข้อมูลฟ้าทะลายโจร แคปซูล ยาแผนโบราณ เลขทะเบียนที่ G 468/41 ผู้ผลิต Marvellife co.th 160/12 Vilae No.10, Sub-district watsai, Muang District, Nakhonsawan 60000 สรรพคุณ บรรเทาอาการเจ็บคอ กระตุ้นภูมิการสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันและบรรเทาอาการหวัด ช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกาย ต้านการติดเชื้อไวรัสทางระบบทางเดินหายใจ โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าเป็นข้อมูลเท็จ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสวมเลขทะเบียนของผลิตภัณฑ์อื่น
ทั้งนี้ เลขทะเบียนที่ G 468/41 ได้รับอนุญาตในชื่อ “ฟ้าทะลายโจรแคปซูล” ผู้ผลิตคือ บริษัท ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย จำกัด ที่อยู่ 130/149 หมู่ 3 ตำบลวังจุฬา อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13170 โทร 0-3572-1445-7 สรรพคุณ “บรรเทาอาการเจ็บคอ” จึงขอเตือนประชาชนอย่าซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมารับประทาน

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สามารถติดตามได้ที่ www.fda.moph.go.th หรือโทรสายด่วน อย. 1556

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรแคปซูลข้างต้นสวมเลขทะเบียนของผลิตภัณฑ์อื่น โดยเลขทะเบียนที่ G 468/41 ได้รับอนุญาตในชื่อฟ้าทะลายโจรแคปซูล ผู้ผลิตคือ บริษัท ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอมและผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจังและต่อเนื่องต่อไป
ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนพบข้อมูลการกระทำผิด สามารถแจ้งเบาะแสข่าวผ่าน
5 ช่องทาง ได้แก่ เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com, เฟซบุ๊ก ANTI-FAKE NEWS CENTER, ทวิตเตอร์ @AFNCThailand, ไลน์ @antifakenewscenter, ช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 และสายด่วน 1599 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ”