ผบ.ตร. ประชุมติดตามตามสถานการณ์ชุมนุม ยืนยันตำรวจต้องปฏิบัติตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์ชุมนุมช่วงบ่ายวันนี้ ยืนยันตำรวจต้องปฏิบัติตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และการควบคุมฝูงชนอาจจะรุนแรงไปบ้าง แต่เป็นไปตามหลักสากล

พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประชุมติดตามสถานการณ์การชุมนุมของหลายกลุ่มในช่วงบ่ายวันนี้ โดยมีผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และหน่วยควบคุมกำลังร่วมประชุมด้วย

พลตำรวจเอกสุวัฒน์ ยืนยันว่า การชุมนุมที่ผ่านมาพบเห็นความรุนแรงเกิดขึ้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นอกเหนือจาก พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ เพื่อควบคุมการชุมนุม โดยบางครั้งจะต้องเข้าขอคืนพื้นที่ก่อนที่จะมีการรวมตัวกัน เพื่อป้องกันการเกิดเหตุความรุนแรงหรือการประทะกัน โดยใช้กำลังเท่าที่จำเป็น พร้อมยืนยันใช้วิธีการควบคุมฝูงชนตามหลักสากล และใช้กำลังน้อยกว่าต่างประเทศ

นอกจากนี้ยืนยันว่า ตำรวจไม่ได้เริ่มใช้ความรุนแรงก่อน แต่จะเข้าควบคุมสถานการณ์ต่อเมื่อผู้ชุมนุมเริ่มใช้ความรุนแรง ทำลายทรัพย์สินทางราชการ หรือทำร้ายเจ้าหน้าที่ ซึ่งการชุมนุมแต่ละครั้งก็จะมีตำรวจได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งไม่อยากให้ผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บด้วย

โดยในรอบเดือนที่ผ่านมามีการดำเนินคดีไปแล้วกว่า 130 คดี และบางคดีศาลได้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว แต่ทางคดียังคงดำเนินต่อไป พร้อมยอมรับว่าที่ผ่านมา ตำรวจต้องใช้กำลังพลในหน้างานอื่นมาร่วมปฏิบัติงาน ทำให้การบริการประชาชนอาจจะไม่ได้รับความสะดวก แต่ยืนยันว่า ตำรวจก็ต้องทำตามกติกาเพื่อรักษาความปลอดภัยของบ้านเมือง ไม่ได้ทำตามอารมณ์ของใคร ทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย เพราะหากตำรวจไม่ทำก็ไม่มีคนทำ

ส่วนการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชนในระหว่างการชุมนุม ยืนยันตำรวจระมัดระวังเรื่องการใช้อาวุธควบคุมสถานการณ์ และจะจัดพื้นที่ปลอดภัยให้สื่อมวลชนนำเสนอข่าวได้โดยที่ไม่กัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ เพราะหากเข้าไปอยู่ใกล้แนวประทะก็อาจเกิดอุบัติเหตุได้