ผช.ผบ.ตร. ชื่นชมตำรวจภาค 3 ดำเนินการโครงการชุมชนยั่งยืนได้ดีเยี่ยม

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 64   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ สภ.กันทรลักษ์  จ.ศรีสะเกษ  พล.ต.ท.ชินภัทร  สารสิน  ผช.ผบ.ตร.(ปป 6)  พร้อมด้วย พล.ต.ต.คีรีศักดิ์  ตันตินวะชัย  รอง ผบ.ภาค 3 (หน.ปส.) และคณะนายตำรวจ ได้เดินทางไปติดตามผลการดำเนินการตามโครงการชุมชนยั่งยืนของ สภ.กันทรลักษ์ นำโดย  พ.ต.อ.นรินทร์     บุพตา ผกก.สภ.กันทรลักษ์  ซึ่งได้ร่วมกับทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันดำเนินงานเพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างยั่งยืนในเขต อ.กันทรลักษ์  ผลการดำเนินงานตามโครงการพบว่า สามารถดำเนินการบรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการได้อย่างดีเยี่ยม  โดย พล.ต.ต.คีรีศักดิ์  ตันตินวะชัย  รอง ผบ.ภาค 3 (หน.ปส.) ได้แถลงข่าวผลการจับกุมคดียาเสพติด ซึ่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 10 คน ของกลางยาบ้า 13,997 เม็ด  โดยมี  พล.ต.ต.สันติ   เหล่าประทาย  ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ  พล.ต.ต.ชัยวัฒน์   หัดกล้า  ผู้ทรงคุณวุฒิ สตช. พ.ต.อ.ศุภชัย  ศักรินพานิชกุล รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ คณะนายตำรวจ สภ.กันทรลักษ์  และคณะนายทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23  มาร่วมในการแถลงข่าวและให้การต้อนรับ

พล.ต.ท.ชินภัทร  สารสิน  ผช.ผบ.ตร.(ปป 6)  กล่าวว่า ท่าน ผบ.ตร.มีความห่วงใยเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาด จึงได้มอบหมายให้ตนลงมาเยี่ยมให้ขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ ตร.ทุกนาย โดยได้มอบหน้ากากอนามัยและถุงมือให้กับ ผกก.สภ.กันทรลักษ์  เพื่อใช้ในการปฏิบัติราชการให้ความช่วยเหลือดูแลประชาชนชาว อ.กันทรลักษ์ ประกอบกับในเรื่องของยาเสพติดและเรื่องชุมชนยั่งยืนซึ่งเป็นนโยบายของ ฯพณฯนายกรัฐมนตรีและเป็นยุทธศาสตร์ชาติด้วย โดยให้มาดูความคืบหน้าและปัญหาความขัดข้องมีอะไรบ้างที่จะต้องดำเนินการต่อไป ตนจึงได้มาเป็นขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ ตร.ทุกนาย  

ส่วนกรณีที่มีการแอบลักลอบนำเอายาเสพติดเข้ามาในเขตพื้นที่ประเทศไทยนั้น พวกที่ทำผิดกฎหมายก็พยายามที่จะหาช่องทางที่อ้างในเรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คงคิดว่าตำรวจจะไม่ทำงาน แต่ว่าตำรวจของเราทุกนายทำงานกันอย่างเต็มที่อยู่แล้วและทำงานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของตำรวจภูธรภาค 3 ได้ดำเนินการอย่างดีเยี่ยมในเรื่องชุมชนยั่งยืนมีการร่วมมือร่วมใจกันทั้งฝ่ายปกครอง อสม. ผู้นำชุมชนซึ่งในวันนี้ก็มีเกษตรมาช่วยแนะนำในเรื่องอาชีพที่จะต้องทำด้วย และเราจะได้ช่วยกันพลิกกวิกฤติให้เป็นโอกาสในการดำเนินการในช่วงนี้

พล.ต.ต.คีรีศักดิ์  ตันตินวะชัย  รอง ผบ.ภาค 3 (หน.ปส.) กล่าวว่า  ตามแนวชายแดนของภาค 3 ตนเชื่อว่า    ยาเสพติดเข้ามาน้อยลงมากในช่วงนี้ อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วย ที่จับได้ในช่วงเดือนที่ผ่านมาระดับหลักหมื่นที่ข้ามแนวลำน้ำโขงเข้ามา เพราะว่าเรามีการใช้แผนพิทักษ์ลำน้ำโขง    ก็มีการวางกำลังตามจุดที่ อ.เขมราฐกับ อ.ชานุมาน รวมกันจำนวน 33 จุด และมีการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุการณ์ปิดหัวท้ายถนนไว้พร้อม เพราะฉะนั้นการจับกุมในช่วงนี้รวมทั้งในเรื่องของการป้องกันสกัดกั้นตามแนวชายแดนของเราได้ผลดี รวมทั้งการข่าวที่เราได้รับตอนนี้เริ่มจะเบาบางลงแล้ว แต่ว่าก็ยังไม่ทิ้งเพราะว่าถ้าเราหย่อนเมื่อไหร่การลักลอบขนยาเสพติดก็จะเข้ามาอีก ส่วนยาบ้าที่ระบาดในช่วงนี้ไม่เยอะจะน้อยลง ส่วนมากแล้วจะเป็นรายย่อยเยอะมาก ตามชุมชนหมู่บ้านยังมีอยู่ ตนคิดว่ายาบ้าขาดตลาด  เพราะว่าช่วงไตรมาสที่ผ่านมา มียาบ้าจากทางส่วนกลางย้อนกลับเข้ามาในเขตภาคอีสานจำนวนหนึ่ง  ซึ่งเจ้าหน้าที่ ตร.ได้เฝ้าติดตามเพื่อจับกุมอย่างเต็มที่

พ.ต.อ.ศุภชัย  ศักรินพานิชกุล รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ถ้าเราไปจะเป็นจับกุมทีละ 50,000 เม็ด ถึง 100,000 เม็ดค่อนข้างจะยาก เราจะขยายทำลายเครือข่ายทีละชุดเริ่มจาก เสพครอบครองจับกุมได้ทีละ 2,000 เม็ด ไต่เพดานขึ้นไปชุดละ 3,000 เม็ด  4,000 เม็ด  5,000  เม็ด ไล่ขยายผลไปถึงตัวการใหญ่ไปเรื่อย ๆ ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือในการขยายผลจากทุกฝ่ายเป็นอย่างดี  ของกลางครั้งนี้ดูเหมือนว่าจะน้อย แต่ว่าผู้บังคับบัญชาจะเน้นในการทำลายเครือข่ายยาบ้าระดับล่างระดับรากหญ้าเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดทุกประเภทอย่างยั่งยืนต่อไป