จับไอ้โหดฆ่าฟันแทงยับนำร่างช่างรับเหมาไปฝัง โบกปูนทับ หลังทวงเงินค่าแรงไม่ได้

ตร.สภ.แม่ฟ้าหลวง สนธิกำลังร่วม จนท.หลายฝ่ายตามไล่ล่า ผู้ต้องหาฆ่าช่างรับเหมาแขวงบางเชือกหนัง เขตตลิ่งชัน กทม. หนีมากบด้านในเขตพื้นที่แม้ฟ้าหลวง


วันที่ 21 ก.ค.2564 ตำรวจภูธรแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ร่วม ปกครองแม่ฟ้าหลวง ทหารพราน ตชด. จับกุมนายจะหวะผู้ต้องหาฆ่าช่างรับเหมาโบกปูนฝังคฤหาสน์ หลังหลบหนีมากบดานที่บ้านเกิดในตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย


สืบเนื่องเมื่อวันที่ 17 ก.ค.64 ตำรวจจับกุมนายจะหวะ ลาหู่เมอเน่อ อายุ 21 ปี หลังก่อเหตุฆ่านายสิทธิโชค สาโรจน์ช่างรับเหมาเสียชีวิตในคฤหาสน์ ที่ซอยบางเชือกหนัง 7 แขวงบางเชือกหนัง เขตตลิ่งชัน กทม.

กระทั่งวันที่ 11 กรกฎาคม ตร.สภ.แม่ฟ้าหลวงได้สืบทราบว่า นายจะหวะได้เดินทางมาที่ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จากการโทรมาหาน้องชายอีก ให้เอารถจักรยานยนต์ ไปให้ที่ตำบลเทอดไทย หลังจากนายจะวะ(น้องชาย) นำรถจักรยานยนต์มาส่งให้ยังจุดนัดหมาย ก็แยกตัวไป แล้วบอกให้นายจะวะ(น้องชาย)ว่า ให้ไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านว่า นายจะนะหลังจากกลับมาจาก กทม.จะขอไปกักตัวที่กระท่อมอีกหมู่บ้าน
หลังจาก จนท.ทราบว่านายจะหวะกลับมายังบ้าน จึงออกติดตามหาตัว แต่ไม่พบ ดังที่นายจะวะ(น้องชาย)บอก จึงตามสะกดลอยติดตาม จนทราบเบาะแสว่านายจะหวะ หลบไปในพื้นที่บ้านม้งแปดหลัง ตำบลเทอดไทย จังได้นำกำลังตำรวจ ทหารพราน ตชด. และสุนัขดมกลิ่นไปดมกระเป๋าสัมภาระของนายจะหวะที่กระท่อม ที่นายจะหวะหลบไปกักตัว กระทั่งเมื่อคืนนี้ ช่วง 21.00 น. เจ้าหน้าพบว่านายจะหวะ เดินเท้าป่าวลัดเลาะตามเส้นทางเขาในเขตพื้นที่บ้านผาบือ ตำบลแม่ฟ้าหลวง

จนเช้าวันนี้ ช่วง 7.30 น.จนท.พบเห็นนายจะหวะเดินอยู่ริมถนน สาย 1338 ห่างจาก สภ.แม่ฟ้าหลวง 800 เมตร จึงแสดงตัวเข้าจับกุม ซึ่งนายจะหวะอยู่ในสภาพอิดโรย มือไม้สั่น เพราะไม่ได้กินอะไรมาหลายวัน

ล่าสุดเวลา 18.00 น.ในวันเดียวกัน พลตำรวจเอก สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมาที่ ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย เพื่อสอบปากคำนายจะหวะ ด้วยตัวเอง จากการผู้ต้องหาอีก 2 รายที่ร่วมก่อคดี มีนายทรงพลและนายธีรวัฒน์ ให้การตรงกันว่าในระหว่างที่ดื่มเหล้าร่วมกัน นายจะหวะ ได้ใช้มีดฟันผู้ตายที่บริเวณคอ 2 ครั้งจนล้มลงไปนอนที่พื้นห้อง นายจะหวะได้ใช้มีดข่มขู่ ให้พวกตน 2 คนช่วยกันลากร่าง ผู้ตายซึ่งขณะนั้นยังไม่ได้เสียชีวิต แล้วใช้ผ้าม่านห่อร่างลากออกจากตัวบ้านลงมาที่พื้นดินข้างตัวบ้าน จากนั้นนายจะหวะได้ใช้จอบฟาดไปที่ผู้ตายจนถึงแก่ชีวิต แล้วย้ายศพเข้าไปใต้ตัวบ้านก่อนเอาแผ่นปูนปิดไว้ โกยดินมาปิดอีกชั้นเพียงผู้เดียว โดยสั่งให้พวกตนทำความสะอาดเลือดที่พื้นบ้านก่อนหลบหนีไป
ส่วนนายจะหวะให้การสารภาพว่า วันเกิดเหตุได้ไปทวงค่าแรง ประมาณ 1 หมื่นกว่าบาท ที่ผู้ตายแต่ผู้ตายไม่ให้ จึงเกิดความโมโหใช้มีดพร้าฟันที่ศีรษะของผู้ตาย แล้วใช้ค้อนปอนด์ทุบศีรษะ และยังใช้จอบสับอีกครั้ง ซึ่งผู้ตายยังไม่เสียชีวิต แต่ย้ายผู้ตายไปฝังศพโบกปูนทับ โดนมีผู้ร่วมก่อเหตุอีก 2 คนช่วยฝังอำพรางศพ หลังก่อเหตุยังกลับไปมาทำงานตามปกติ กระทั่งวันที่ 2 หลังก่อเหตุจึงหลบหนีมาที่บ้านเกิดในจังหวัดเชียงราย