รวบแว้นรัชดายกล้อโชว์​ TikTok​ โดนหนัก ศาลสั่งริบมือถือและรถของกลาง พร้อมพักใช้ใบขับขี่ 6 เดือน

วันนี้ (10ก.ค.64) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปราบการแข่งรถในทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศปข.ตร.) เผยว่าสืบเนื่องจากได้ปรากฎคลิปวิดีโอวัยรุ่นขับขี่รถจักรยานยนต์แข่งกันที่ถนนรัชดาภิเษก ลงในแอปพลิเคชัน TikTok นั้นเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก ศปข.ตร. ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น., พล.ต.ต.อัศวยุทธ นุชพุ่ม ผบก.ประจำ บช.น. รรท.ผบก.น.​2 ,พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ มีสวัสดิ์ รอง ผบก.น.2 และพ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ ผกก.สน.พหลโยธิน​ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน ได้ตรวจสอบพบว่าคลิปดังกล่าวมีการโพสต์ในลักษณะขับรถจักรยานยนต์ยกล้อแข่งกันบริเวณหน้าศาลอาญารัชดา โดยคลิปดังกล่าวถ่ายไว้

เมื่อวันที่ 7ก.ค. 64 เวลา 02.50 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธินได้สืบสวนจนสามารถนำตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย​ทั้ง 3 ราย คือ 1. นายภูริเดช สุกรา อายุ 32 ปี ซึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น PCX สีน้ำเงิน ทะเบียน 7 กฉ 9879 กทม. เป็นผู้ถ่ายคลิปวิดีโอการขับขี่แล้วโพสต์ลง TikTok 2.นายธนกรณ์ สิงเรือง อายุ 18 ปีเศษ ขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น Wave 125 สีเทา ทะเบียน 9 กฒ 3916 กทม. ผู้ขับขี่รถน่าหวาดเสียวเป็นผู้ขับขี่ยกล้อหน้า
3.นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี ขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น Wave 110 สีดำ ทะเบียน 8 กฬ 9553 กทม. เป็นผู้ขับขี่นอนหมอบราบกับรถ

ทั้งนี้ ตำรวจ สน.พหลโยธิน ได้ใช้กล้องวงจรปิด ซึ่งเป็นโครงการของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ซึ่งได้สั่งการติดกล้องวงจรปิดในพื้นที่ บช.น. จำนวน 9138 ตัว เพื่อเสริมเขี้ยวเล็บงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรม

โดยพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา 1.ขับรถประมาทหรือน่าหวาดเสียวอันอาจเกิดอันตรายต่อบุคคลหรือทรัพย์สิน
2.ขับรถในลักษณะที่ผิดปกติวิสัยของการขับรถตามธรรมดาอันเป็นการฝ่าฝืนตามกฎหมาย
3.ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนหรือความปลอดภัยของผู้อื่น
4.ขับรถจักรยานยนต์โดยไม่สวมหมวกนิรภัย
5.ไม่จัดทำ พ.ร.บ.ผู้ประสบภัยจากรถ และไม่เสียภาษีประจำปี
6.อุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบถ้วนสมบูรณ์
7.ขับรถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน

รวมทั้งหมด 7 ข้อหา และยึดรถจักรยานยนต์ของกลาง 3 คัน ไว้ทั้งหมด​ และโทร​ศัพท์มือถือที่ใช้โพส​ต์ 1 เครื่อง ต่อมาได้นำตัวผู้ต้องที่ 1,2 ส่งฟ้องต่อศาลแขวงพระนครเหนือ และศาลพิพากษาปรับจำเลยที่ 1 เป็นเงิน 2,750 บาท จำเลยที่ 2 เป็นเงิน 5,250 บาท ริบรถจักรยานยนต์ทั้ง 2 คัน ริบโทรศัพท์มือถือที่ใช้โพสต์ พักใช้ใบอนุญาตขับขี่ 6 เดือน ผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชนได้นำผู้ต้องหาฟ้องต่อศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ต่อไป


พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ฯ ย้ำว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ได้ย้ำตลอดว่าให้ตำรวจช่วยแก้ปัญหาเด็กแว้นให้ได้ ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ก็ได้มีนโยบายกำชับในเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้พบว่า สถิติการรับแจ้งเหตุและเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับเด็กแว้นลดลงเรื่อยๆ จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน ให้ตระหนักถึงการรวมตัวมั่วสุมออกมาแข่งรถแล้วโพสต์คลิปตามสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่นเฟซบุ๊กหรือTikTok ที่เกี่ยวกับการแข่งรถในทางฯ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อาจมีความผิดตามกฎหมายหลายข้อหา​ และศาลสั่งริบโทร​ศัพท์มือถือและรถของกลางที่ใช้ในการกระทำผิดได้

นอกจากนี้อยากจะฝากเตือนไปยังผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานของท่านเพราะท่านอาจจะถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ ด้วย และหากพบเบาะแสการแข่งรถในทางหรือความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง สามารถแจ้งมายัง ศปข.ตร. ที่สายด่วน 1599 หรือ 191 หรือสามารถส่งคลิปวิดีโอหลักฐานมาทาง เพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.” ได้ตลอด 24 ชม. โดยจะมีเงินรางวัล 3,000 บาท ให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมได้