คืบหน้าปะทะ ผบ.ตร.ลงพื้นที่ เผยคนร้ายตาย 2 ยึดอาวุธปืนและระเบิด

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 5 กค. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 และผู้บังคับบัญชาทุกหน่วยเดินทางลงพื้นที่เหตุปะทะ และรับฟังการรายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมี พ.ต.อ.เอกชัย วิเชียร ผกก.สส.ภ.จ.ปัตตานี กล่าวรายงาน ซึ่งภายหลังการปะทะเมื่อเวลา 15.30 น. เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปเครีย์พื้นที่ภายในบ้านหลังดังกล่าวพบว่าคนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต 2 ศพ ทราบชื่อ 1 ศพ คือ นายคูไมดี รีจิ อายุ 33 ปี มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 2 หมาย คือ ลอบยิงนายวินิจ แดงสว่าง ได้รับบาดเจ็บ ในพื้นที่ อ.สายบุรี เมื่อวันที่ 3 กค.63 และ ร่วมกันปล้นร้านทองสุธาดา อ.นาทวี จ.สงขลา เมื่อวันที่ 3 กย.62  สำหรับนายคูไมดี เป็น 1 ใน 29 เป้าหมายกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงคนสำคัญในพื้นที่ จ.ปัตตานี จากนั้น ผบ.ตร.และคณะได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบภายในที่เกิดเหตุ โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปภายใน

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ณ ตอนนี้ยังคงมีบางส่วนที่ยังปิดล้อมอยู่ และอีกจุดหนึ่งก็ยังคงปฏิบัติการปิดล้อมอยู่ด้วย สถานการณ์ตอนนี้ก็เป็นที่น่าพอใจ ต้องขอบคุณความร่วมมือของทุกๆหน่วย ที่ปฏิบัติหน้าที่ไปตามหลักเกณฑ์ ซึ่งเราพยายามจะไม่ใช้กำลังหากไม่จำเป็น ซึ่งมีการเจรจาต่างๆ แต่เมื่อจำเป็นขึ้นมาก็ต้องปฏิบัติตามหน้าที่ ตอนนี้อยู่ในช่วงพิสูจน์ทราบตัวตน เบื้องต้นคนร้ายเสียชีวิตแล้ว 2 ศพ และมีเจ้าหน้าที่บาดเจ็บอีก 3 ราย ซึ่งเหตุในครั้งนี้ก็สืบเนื่องจากเกิดฆ่า 3 ศพในพื้นที่สายบุรีที่ผ่านมา

ด้าน พล.ต คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี เปิดเผยว่า เหตุการณนี้คือต่อเนื่องจากเหตุปะทะที่ อ.ยะหริ่ง เราได้รับแจ้งจากสายข่าวในพื้นที่ ซึ่งทางชุดสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธร จ.ปัตตานี จึงได้เข้าไปตรวจสอบเป้าหมายกระทั่งพบกลุ่มคนร้ายหลบซ่อนตัวและเกิดการยิงปะทะขึ้น คนร้ายมีการใช้ระเบิดกับทางเจ้าหน้าที่โดยไม่คาดคิด เราจึงต้องใช้การบังคับใช้กฎหมาย แต่ทราบว่ามีกลุ่มคนร้ายเสียชีวิต 2 รายแต่ทางเรายังไม่ได้เข้าไปพิสูจน์ทราบคนร้ายทั้งสองเป็นใคร ต้องรอผลตรวจจากชุดพิสูจน์หลักฐานอีกครั้ง สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

แต่เจ้าหน้าที่ก็ได้ใช้มาตราการณ์การเจรจาก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ 8 โมงเช้าได้มีการเรียก ผู้นำศาสนาและ เรียกผู้นำชุมชน เข้าเจรจาทำตามขั้นตอน เราใช้เวลานานพอสมควร และจากการสอบถามบาบอซึ่งเป็นเจ้าของโรงเรียนปอเนาะได้บอกว่า คนร้ายหลบเข้ามาในปอเนาะ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามยุทธวิธีจากเบาไปหาหนักแต่คนร้ายมีการยิงใส่และขว้างระเบิดใส่เจ้าหน้าที่จึงมีการยิงตอบโต้ จนนำมาถึงการปะทะดังกล่าว และพบว่าคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพและยึดอาวุธปืนอาก้า 1 กระบอก และปืนพกสั้น 1 กระบอก และระเบิดแบบขว้าง 1 ลูก

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ชุดปฏิบัติการณ์ร่วมที่ออกทำการไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่หลบหนีได้เกิดปะทะกันอีกระลอกในพื้นที่ ต.กะดุนง อ.สายบุรี ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 5 กิโลเมตร แต่ไม่มีฝ่ายใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดล้อมบริเวณดังกล่าวแล้ว