ตำรวจร้อยเอ็ด เร่งระดมกวาดล้างเด็กแว้น แข่งรถในทางสาธารณะจับกุมรถแต่งซิ่ง

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 10.00 น. บริเวณหน้า สภ.เมืองร้อยเอ็ด ตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ดได้จัดแถลงการจับกุมกรณีกวาดล้างการแข่งรถในทาง ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติและตำรวจภูธรภาค 4 ได้มีนโยบายให้ตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด ระงับยับยั้งหรือแก้ไขปัญหาการแข่งรถในทางหรือขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น การรวมกลุ่มหรือมั่วสุมในลักษณะหรือโดยพฤติการณ์ที่ น่าจะเป็นการนำไปสู่การแข่งรถในทางอันเป็นการก่อความเดือดร้อนรำคาญ และเป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อยของสังคมซึ่งในปัจจุบันยังปรากฏข่าว หรือเหตุการณ์แข่งรถในทาง การขับรถในลักษณะผิดปกติวิสัยของการขับรถ ขับรถเสียงดัง ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย หรือความเดือดร้อนของผู้อื่น เกิดขึ้นในพื้นที่ต่าง ๆ ตลอดจนเกิดเหตุคดีโจรกรรมรถยนต์รถจักรยานยนต์ในหลายพื้นที่ และยังปรากฏมีคดีคนร้ายนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนมาใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับคดีประทุษร้ายต่อร่ายกาย และคดีประทุษร้ายต่อทรัพย์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ก่อให้เกิดความรู้สึกหวาดกลัวอาชญากรรมและความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชน

พล.ต.ต.ไพโรจน์ มังคลา ผบ.ภจว.ร้อยเอ็ด กล่าวว่าเพื่อเป็นการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดในกรณีดังกล่าว ตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด จึงได้สั่งการให้สถานีตำรวจภูธรทุกแห่งในสังกัด ระดมกวาดล้างป้องกันและปรายปรามการแข่งรถในทาง ดำเนินการตามมาตรการตรวจยึดรถยนต์รถจักรยานยนต์ที่ตัดแปลงสภาพรถ ท่อเสียงดัง และให้ตรวจสอบความถูกต้องว่าเป็นรถที่มีหลักฐานการครอบครองถูกต้องหรือไม่ อย่างไรหากพบการกระทำผิดให้มีการขยายผล และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทุกรายอย่างจริงจัง

ผลการปฏิบัติในระหว่างวันที่ 15-21 มิถุนายน 2564
1.จับกุมผู้ต้องหาลักทรัพย์รถยนต์ 3 ราย ในพื้นที่ สภ.หนองพอก และ สภ.เกษตรวิสัย

  1. จับกุมผู้ต้องหาคดีลักทรัพย์รถจักรยานยนต์ 4 ราย พื้นที่ สภ.เมืองร้อยเอ็ด,สภ.เสลภูมิ, สภ.ศรีสมเด็จ และ สภ.เกษตรวิสัย
  2. ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยในความผิดคดีลักทรัพย์ และอาจนำไปใช้ในการแข่งรถในทาง จำนวน 57 คัน

ตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ พี่น้องประชาชน เก็บรักษารถยนต์ รถจักรยานยนต์ของตนเองให้ดี เมื่อจอดรถต้องล็อครถ หรือถอดกุญแจรถออก เพื่อป้องกันไม่ให้คนร้ายลักทรัพย์ได้ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ การดัดแปลงสภาพรถที่ไม่ปลอดภัย การแข่งรถในทางเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย