ตม.ทลายแก๊งจีนไทย ร่วมเปิดบริษัทบังหน้าปล่อยเงินกู้ดอกโหด เปิดพนันออนไลน์ ซุกเหล้าหนีภาษี

สืบสวน ตม.1 บุกทลายแก๊งมังกรจีน ร่วมกับคนไทย ร่วมเปิดบริษัทบังหน้า ปล่อยเงินกู้ดอกโหด แถมเปิดพนันออนไลน์โจ๋งครึ่ม บุกค้นพบซุกเหล้าไวน์หนีภาษี

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ศิลปคมณ์ เอี่ยมวงศ์ รอง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 พ.ต.อ.ภัทรภณ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รอง ผบก.ตม.1 และ พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.สส.บก.ตม.1  พ.ต.ท.สุริยะ พ่วงสมบัติ รอง ผกก.สส.บก.ตม.1 พร้อมชุดสืบสวนฯ ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคนร้ายมีรายละเอียด ดังนี้ 

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.1 ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้เข้าตรวจสอบบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในย่าน RCA เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร เพื่อประกอบการพิจารณาอนุญาตให้บุคคลต่างด้าวสัญชาติจีนรายหนึ่งชื่อ นายฉู (MR.CHU) อายุ 49 ปี อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวต่อไปเพื่อปฏิบัติงานในฐานะกรรมการ ให้กับบริษัทดังกล่าว

ซึ่งได้จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2561 โดยอ้างว่ามีวัตถุประสงค์ในการดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการเงินการลงทุน เมื่อตรวจสอบข้อมูลจากฐานข้อมูลของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า บริษัทดังกล่าว ยังมีกรรมการอีก 2 คน คือ นายจื่อปิง (MR.ZHIPING) อายุ 31 ปี สัญชาติจีน และนายจะละ อายุ 32 ปี สัญชาติไทย

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงได้เดินทางไปที่บริษัทดังกล่าว แต่เมื่อเดินทางไปถึงเจ้าหน้าที่พบความผิดสังเกต กล่าวคือ บริษัทดังกล่าวมีการจ้างชุดรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ ตัดผมสั้นเกรียน แต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ทหาร พร้อมอุปกรณ์ครบมือจำนวนหลายคน เดินกระจายกันตรวจตราตามจุดต่าง ๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมที่จะเข้าไปตรวจสอบ จึงได้เรียกกำลังมาเสริม และเข้าแสดงตนเป็นเจ้าพนักงานตรวจคนเข้าเมือง ชี้แจงเหตุผลการมาตรวจสอบบริษัท ต่อกรรมการบริษัท ทั้ง 3 ราย

พร้อมทั้งแสดงความบริสุทธิ์ใจจนเป็นที่พอใจ ยินยอมเปิดประตูให้เข้าตรวจสอบ และยินยอมพาเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินตรวจสอบสภาพทั่วไปของบริษัททีละชั้น ผลการตรวจสอบพบว่า เมื่อเดินเข้าไปตรวจสอบที่บริเวณ ชั้น 4 และ 5 ของอาคารที่ตั้งของบริษัท เจ้าหน้าที่ตำรวจพบพนักงานทั้งคนไทยและบุคคลต่างด้าวนับสิบราย กำลังใช้งานคอมพิวเตอร์ ทั้งแบบตั้งโต๊ะ และแบบแล็บท็อป โดยมีการเปิดโปรแกรมเฉพาะบางอย่างอยู่ บางส่วนกำลังสนทนาผ่านแอปพลิเคชันไลน์ หรือกำลังพูดคุยโทรศัพท์มือถืออยู่

เมื่อพนักงานทั้งหมดเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ต่างมีการแสดงอาการตระหนกตกใจ บางส่วนที่ตั้งสติได้มีการพยายามปิดโปรแกรม และหน้าต่างสนทนาอย่างรีบร้อน บางส่วนมีการพยายามวิ่งหนีออกจากอาคาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงสั่งให้ทุกคนหยุดและถอยออกมาจากเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าทำการควบคุมสถานการณ์ ซึ่งพบว่า พนักงานส่วนหนึ่งทำหน้าที่ให้บริการสินเชื่อทางการเงินระยะสั้น โดยการชักชวนลูกค้าที่สมัครลงทะเบียนกู้เงินผ่านแอปพลิเคชันปล่อยสินเชื่อระยะสั้นได้แก่แอพ PIGLOAN และ BESTLOAN ผ่านบทสนทนาทางไลน์แชท

โดยแอปดังกล่าวจะให้กู้เงินวงเงินเริ่มต้น 2,500 บาท สามารถกู้ได้โดยไม่ต้องใช้คนค้ำประกัน และไม่ต้องโอนเงินเข้ามาก่อน แต่ผู้กู้จะได้เงินไปจริงเพียง 1,500 บาท แต่เมื่อครบกำหนด 7 วัน จะมีการทวงถามให้ชำระหนี้เต็มจำนวนคือ 2,500 บาท ซึ่งจะคิดเป็นอัตราดอกเบี้ย (ส่วนที่เพิ่มจากยอดเงินที่กู้) 1,000 บาท หรือคิดเป็นดอกเบี้ย 40% ต่อสัปดาห์ หรือมากกว่า 2,080% ต่อปี ซึ่งเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด นอกจากนี้พบว่าบนจอภาพของพนักงานอีกส่วนหนึ่ง ปรากฏหน้าเวบไซต์ที่ให้บริการเกี่ยวกับพนันออนไลน์ชื่อเวบไซต์ ibetter.app

โดยพนักงานรับว่ากำลังมีหน้าที่ติดต่อ ประกาศโฆษณา หรือชักชวนให้ลูกค้าสมัคร เข้าเล่นเกมการพนันออนไลน์ ผ่าน ibetter.app ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่รวมการเล่นพนันบนมือถือหลายรูปแบบเข้าไว้ด้วยกัน พนักงานทั้งหมดรับว่าทำงานให้บริษัทดังกล่าวมาเป็นเวลา 1-3 เดือน โดยได้รับค่าจ้างประมาณ 14,000-15,000 บาท จากเจ้าหน้าที่การเงินของบริษัท โดยจะจ่ายเงินเดือนทุกวันที่ 1 ของเดือนเป็นเงินสด เพื่อซ้อนเร้นอำพรางทางบัญชี

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงได้ตรวจคัดแยกและสอบปากคำพนักงานจนพบว่า มีพนักงานจำนวน 4 คนเป็นบุคคลต่างด้าวที่ยังไม่มีสถานะทางทะเบียน และไม่มีใบอนุญาตทำงาน จึงได้จับกุมพนักงานทั้ง 4 คน ในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าว ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากนี้ที่บริเวณชั้น 2 ของบริษัทดังกล่าวยังพบไวน์ และสุราที่ไม่ได้เสียภาษี บรรจุลังวางเกลื่อนกลาดอยู่เกือบ 700 ขวด มูลค่าตามท้องตลาดหลักล้านบาท จึงได้ตรวจยึดของกลางและพยานหลักฐานทั้งหมด

และแจ้งข้อกล่าวหากรรมการบริษัททั้งสามคนคือ นายฉู, นายจื่อปิง และนายจะละ ฐานร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกําหนด, ร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนัน หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรง หรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนันออนไลน์, ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งสินค้าที่ไม่ได้เสียภาษี, และรับบุคคลต่างด้าวเข้าทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน แล้วควบคุมตัวทั้งนำส่งพนักงานสอบสวนในพื้นที่รับผิดชอบ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป