กองปราบตามรวบเท้าแชร์ “บ้านแชร์ซ้อใหม่” โกงกว่า 50 ล้านบาท ผู้เสียหายกว่า 200 คน

กองบังคับการปราบปราม กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สุวัฒน์
แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์  บุบฝาสุวรรณ, พ.ต.อ.ณัฐพงษ์ ปิตะบุตร, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.รณกร สุขมงคล, พ.ต.ท.พงษ์พันธ์ ศิริภัทรนุกุล, พ.ต.ท.มนูญ แก้วก่ำ, พ.ต.ท.เอกสิทธิ์ ปานสีทา รอง ผกก.4 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย ว่าที่ พ.ต.ต.ณรงค์ หาญสันเทียะ สว.กก.4 บก.ป.พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 1 กก.4 บก.ป. ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหา 1.นายวุฒิชัยฯ (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดสมุทรสาคร ที่จ 261/2563 ลง 5 ต.ค.2563 2. น.ส.สมคิด หรือ ใหม่ (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดสมุทรสาคร ที่ จ 262/2563 ลง 5 ต.ค. 63    จับกุมตัวได้ที่ หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ต.ตลาดขวัญ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันเป็นนายวงแชร์จัดให้มีการเล่นแชร์โดยผิดกฎหมาย, ร่วมกันฉ้อโกง และร่วมกันนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์เป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน”

 พฤติการณ์ เมื่อประมาณปี พ.ศ.2560 ผู้ต้องหาทั้งสองคนได้เปิดเฟซบุ๊กใช้ในการเล่นแชร์ คือ
“ชื่อใหม่ ชาวท่าทราย” และเฟซบุ๊กชื่อ “อาร์ทใหม่ อะไหล่ซิ่ง” ชักชวนให้บุคคลทั่วไปร่วมเล่นแชร์โดยใช้ชื่อกลุ่มแชร์จำนวนหลายกลุ่ม เช่น กลุ่มดวงดาว, กลุ่มแหวน, กลุ่มหัวใจ, กลุ่มเงินหมุน ฯลฯ โดยระยะการเล่นแชร์จะมีการเปียแชร์ตั้งแต่ แชร์ 1 วัน, แชร์ 2 วัน, แชร์ 5 วัน, แชร์ 7 วัน, แชร์ 15 วัน และแชร์ 20 วัน  ประมาณ 30 กลุ่ม และแต่ละกลุ่มจะมีผู้ร่วมเล่นแชร์ ตั้งแต่ 11 มือ สูงสุด 50 มือ วงเงินแชร์ตั้งแต่ มือละ 5,000.-บาท ถึงมือละ 100,000.-บาท วงเงินในการเล่นเบื้องต้นประมาณ 50 ล้านบาท จนกระทั่งเมื่อประมาณเดือนสิงหาคม 2563 ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน เกิดสภาวะเงินขาดมือจึงได้ล้มวงแชร์และหลบหนี มียอดผู้เสียหายเกือบ 200 ราย และผู้เสียหายบางส่วนได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.บ้านแพ้ว จว.สมุทรสาร

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชป.1 กก.4 บก.ป. ได้รับการประสานงานจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางโพ ให้ช่วยติดตามผู้ต้องหาทั้ง 2 คน จนกระทั่งทำการสืบสวนจนทราบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่ หมู่บ้านแห่งหนึ่ง บริเวณบ้านบ่อหิน ต.ตลาดขวัญ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ วันนี้ (19 พ.ค.64) เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชป.1 กก.4 บก.ป. จึงได้เดินทางไปตรวจสอบตามสถานที่ดังกล่าว และได้พบบุคคลซึ่งมีตำหนิรูปพรรณตรงกันกับ นายวุฒิชัยฯ (ผู้ต้องหาในคดีนี้) ขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้าเวฟไอ สีน้ำเงิน-เทา ออกมาจากหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและส่งสัญญาณให้ นายวุฒิชัยฯ หยุดรถจักรยานยนต์ และขอตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชนปรากฎว่าเป็นบุคคลคนเดียวกันกับหมายจับ  จึงได้แจ้งให้ นายวุฒิชัยฯ ทราบว่าจะต้องถูกจับกุมตามหมายจับหมายจับข้างต้น นอกจากนี้ยังได้สอบถามถึง น.ส.สมคิดฯ (ผู้ต้องหาในคดีนี้) ซึ่งทั้งสองคนเป็นภรรยาและสามีกัน นายวุฒิชัยฯ จึงรับว่า น.ส.สมคิดฯ พักอาศัยอยู่กับตนที่ บ้านพัก ในหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ใน ต.ตลาดขวัญ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ซึ่งนายวุฒิชัยฯ ยินยอมที่จะพาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปพบ น.ส.สมคิดฯ ด้วยความสมัครใจ เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจพบ น.ส.สมคิดฯ พักอาศัยอยู่ในบ้านจริง จึงได้แสดงตัวแสดงความบริสุทธิ์ใจ พร้อมแสดงหมายจับให้ น.ส.สมคิดฯ ดู และแจ้งให้ น.ส.สมคิดฯ ทราบว่าจะต้องถูกจับกุมตามหมายจับ พร้อมทั้งแจ้งสิทธิให้ทราบ จากนั้นได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแพ้ว จว.สมุทรสาคร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป สอบถามคำให้การเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

       ลิงก์ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ผู้ต้องหาหรือจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด”