ตร.แม่สาย ร่วม ตม.เชียงราย รวบแรงงานต่างด้าวเต็มคันรถตู้ เตรียมส่งเข้าตอนในประเทศ

วันที่ 18 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 23.30 น. ภายใต้การอำนวยการของ  พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ.แม่สาย พ.ต.ท.คมกฤช ไชยสาร รอง ผกก.ป.สภ.แม่สาย พ.ต.ท.ประเสริฐ รู้ทำนอง รอง ผกก.(สอบสวน) หน.งานสอบสวน สภ.แม่สาย  พ.ต.ท.อนุพันธ์ กันถารัตน์ รอง ผกก.สืบสวน สภ.แม่สาย ได้รับรายงานมาว่า จะมีการลักลอบขนต่างด้าว พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ.แม่สาย จึงมีคำสั่งให้  พ.ต.ท.พีรพจน์ ธุรกิจ สว.สส.สภ.แม่สาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.แม่สาย ร่วมพ.ต.ต.กฤษณ์  สมณาศักดิ์ สว.ตม.จว.เชียงราย  และชุด ตม.จว.เชียงราย ติดตามหาข่าว ตามที่มีรายงานมา

เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลัง ตามจุดต้องสงสัย จะมีการลักลอบขนต่างด้าว กระทั้งเมื่อเวลาประมาณ 23.30 น. พบรถยนต์ต้องสงสัยตามที่มีรายงาน จอดบริเวณริมทาง 4 แยกไฟแดงวัลณี ถนนพหลโยธิน สายบายพาสสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาร์แห่งที่ 2 – บ้านเอื้ออาทรแม่สาย  หมู่ที่ 6  ต.แม่สาย อ.แม่สาย จว.เชียงราย เป็นรถตู้โตโยต้า สีเทา ทะเบียน นข 9826 เชียงราย เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจค้น ขณะตรวจค้นพบภายในรถตู้ มีคนนั่งภายในรถจำนวนมาก ได้สอบถามคนขับรถคันดังกล่าว ทราบชื่อ นายจรูญ  ราวิชัย (คนขับรถ) อายุ 53 ปี บ.25 ม.4  ต.จันจว้า  อ.แม่จัน  จว.เชียงราย  นายจรูญ (คนขับ)มีอาการส่อพิรุธ จนท.จึงได้ให้ทั้งหมดลงจากรถ แสดงเอกสารประจำตัว พบเป็นชาย 8 คน หญิง 9 คน รวม 17 คน ทั้งหมดไม่สามารถแสดงเอกสาร ที่ออกจากทางราชการได้

จากการสอบปากคำนายจรูญ (คนขับ) รับสารภาพว่ามาจอดรถรอรับบริเวณข้างทาง 4 แยกไฟแดงวัลณี สายบายพาสสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาร์แห่งที่ 2 เพื่อนำไปส่งยังสถานีขนส่งผู้โดยสารเชียงรายแห่งใหม่  โดยได้ใช้รถยนต์ของตนขนคนต่างด้าว  ตรวจสอบต่างด้าว  1.นายยะ  ลุงหลง  อายุ  36  ปี  เชื้อชาติไทยใหญ่ อาศัยอยู่ จ.ท่าขี้เหล็ก แอบลักลอบช่องทางธรรมชาติจะเดินทางไปเชียงใหม่  2. นาย NAN  TI  YA ไม่มีนามสกุล อายุ 43  ปี  เชื้อชาติไทยใหญ่  อยู่เมืองล่ายค่า  3. นาย Oo  ไม่มีนามสกุล  อายุ 20  ปี  เชื้อชาติไทยใหญ่  อยู่เมืองน้ำจ๋าง 4.นาย Mana Tayva  ไม่มีนามสกุล อายุ 40  ปี  เชื้อชาติไทยใหญ่  อยู่เมืองล่ายค่า 5.นายSeng  Onn  ไม่มีนามสกุล อายุ 20 ปี  เชื้อชาติไทยใหญ่  อยู่อาศัยเมืองตองจี 6. นายLemg  Han ไม่มีนามสกุล อายุ 24 ปี  เชื้อชาติไทยใหญ่  อยู่เมืองล่ายค่า 7. นายAang  Zaw Sue  ไม่มีนามสกุล อายุ 23 ปี  สัญชาติเมียนมาร์ อยู่เมืองมัณฑเลย์  8.นายNaw  Khay  ไม่มีนามสกุล อายุ 20 ปี  เชื้อชาติไทยใหญ่  อยู่เมืองตองจี 9.นางสาวMyat  San  Dar  ไม่มีนามสกุล อายุ 20 ปี  เชื้อชาติเมียนมาร์ อยู่เมืองมัณฑเลย์ 10.นางสาวSaw  ไม่มีนามสกุล อายุ 20 ปี  เชื้อชาติไทยใหญ่  อยู่เมืองตองจี 11.นางสาวNan  Saw  ไม่มีนามสกุล อายุ 20 ปี  เชื้อชาติไทยใหญ่  อยู่เมืองตองจี 12.นางสาวNan  May  ไม่มีนามสกุล อายุ 22 ปี  เชื้อชาติไทยใหญ่  อยู่เมืองป๋อน 13.นางสาวSwe  ไม่มีนามสกุล อายุ 30 ปี  เชื้อชาติไทยใหญ่  อยู่เมืองตองจี  14.นางสาวU  ไม่มีนามสกุล อายุ 33 ปี  เชื้อชาติไทยใหญ่  อยู่เมืองล่ายค่า 15.นางสาวNan  Sam  ไม่มีนามสกุล อายุ 53 ปี  เชื้อชาติไทยอยู่เมืองล่ายค่า   16.นางNan  Bo  ไม่มีนามสกุล อายุ 65 ปี  เชื้อชาติไทยใหญ่  อยู่เมืองล่ายค่า  17.นางNan  Saw  Phoo  ไม่มีนามสกุล อายุ 51 ปี  เชื้อชาติไทยใหญ่  อยู่เมืองล่ายค่า   ทั้งหมดสารภาพมาจากเมียนมาร์ ได้แอบลักลอบมาตามทางช่องธรรมชาติ เพื่อจะเดินทางไปทำงาน

พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ.แม่สาย จึงสั่งการให้ ตร.สภ.แม่สาย ประสานสาธารณสุข เข้ามาตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด19 และประสานพัฒนาสังคม จ.เชียงราย มาซักถามข้อมูลคัดแยก ว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่ และได้แจ้งข้อกล่าวหา นายจรูญ (คนขับ) ช่วยซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม  ส่วนคนต่างด้าวดำเนินคดีและผลักดันออกราชอาณาจักร  และทางคดีจะสืบสวนขยายผลหาเครือข่ายผู้กระทำผิดต่อไป