บช.ก. ปฎิบัติการทวงคืนผืนป่า ยึดที่คืนจากนายทุนทำสวนยาง-ปาล์ม

ผบช.ก.นำทีมปทส.เปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า เยียวยาผืนดิน ยึดที่ดิน 512 ไร่ มูลค่า 34 ล้าน คืนชาติ หลังถูกนายทุนภาคใต้ยึดทำสวนยาง-ปาล์ม

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.64 พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.) พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ผบก.ปทส.) พร้อมด้วย นายชีวะภาพ  ชีวะธรรม รองอธิบดีกรมป่าไม้ และ นายสมชาย เลขาวิวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6(อุดรธานี) สนธิกำลังกับตำรวจภูธรจังหวัดเลย กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ฝ่ายปกครอง และตำรวจทางหลวง ร่วมกันปฏิบัติยุทธการ “ทวงคืนผืนป่า เยียวยาผืนดิน” ในพื้นที่ ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าห้วยส้มและป่าภูผาแดง ท้องที่ บ้านห้วยส้มใต้ ต.ผานกเค้า อ.ภูกระดึง จ.เลย

ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นไปตามตามที่คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) มีมาตรการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนการอยู่อาศัยและทำกิน ในพื้นที่ของรัฐ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) กรมป่าไม้ จึงได้มีคำสั่งให้หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ผาขาว ดำเนินการสำรวจการถือครองที่ดินอยู่อาศัย ทำกินของราษฎรในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าห้วยส้มและป่าภูผาแดง ท้องที่ บ้านห้วยส้มใต้ เพื่อประกอบการพิจารณาผ่อนผันอยู่อาศัย ทำกิน ในพื้นที่ป่าตามมติ ครม. 21พ.ย. 61 ปรากฏว่ามีแปลงยางพาราขนาดใหญ่และปาล์มน้ำมันที่ยังไม่มีผู้มาแสดงตัวเป็นผู้ถือครอง ทั้งสิ้นกว่า 512ไร่

จึงมีการรายงานถึงผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) ก่อนประสานกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (กก.3 บก.ปทส.) เพื่อร่วมทำการสืบสวนและแฝงตัวในพื้นที่ จนพบมีการบุกรุกถือครองใช้ประโยชน์ที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นของนายทุนจากทางภาคใต้โดยมีมูลค่าความเสียหายของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทั้งสิ้นประมาณ 34 ล้านบาท

พล.ต.ต.พิทักษ์ เปิดเผยว่า หลังจากนี้ทางบก.ปทส.จะทำการสืบสวนหาตัวกลุ่มนายทุนที่บุกรุกพื้นที่ ซึ่งบก.ปทส.จะรับคดีเองและขออนุญาตสอบสวนจาก บช.ก. เพื่อเป็นการป้องปรามการบุกรุกพื้นที่อื่นๆ ที่มีลักษณะเช่นเดียวกัน ที่ยังคงพบอยู่ทั่วประเทศในหลายๆ พื้นที่

“ส่วนการเยียวยาผืนดินให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้งเป็นเรื่องที่กรมป่าไม้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมมือกันดำเนินการ” ผบก.ปทส. กล่าว

อย่างไรก็ดีทางเจ้าหน้าที่ขอฝากประชาสัมพันธ์เตือนถึงพี่น้องประชาชน หากพบบุคคลที่มีพฤติการณ์ในการลักลอบตัดไม้ ทำลาย หรือบุกรุกถือครองพื้นที่ป่า และการกระทำความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สามารถแจ้งเบาะแสมาที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, สายด่วน 1136, เพจ Facebook บก.ปทส. Greencop – Thailand LINE official : @nedpolice