บิ๊กใหม่ รอง ผบ.ตร.บินด่วนไปแม่สาย รวบ 4 ผตห.ส่งอาวุธสงครามทางพัสดุไปพม่า

รอง ผบ.ตร.บินด่วน นำผู้ต้องหาคดี ลอบส่งกระสุนปืน M16 จำนวน 6 พันนัด และระเบิดมือ 155 ลูก ส่งกล่องพัสดุมาที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เตรียมส่งเข้าเมียนมา ขยายผลจับผู้ร่วมขบวนการเพิ่มอีก 4 คน คาดจะมีผู้ร่วมขบวนการอีก 3-4 คน เป็นกลุ่มเครือข่ายค้ายาเสพติดภาคเหนือ เชื่อมโยงกับขบวนการค้าอาวุธสงครามภาคใต้

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 1 เม.ย.64 พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร., พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.เชียงราย พ.ต.อ.มานพ เสนากูล รอง ผบก.เชียงราย พร้อม พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ.แม่สาย,พ.ต.ท.อนุพันธ์ กันถารัตน์ รอง ผกก.สส.สภ.แม่สาย,พ.ต.ท.พีรพจน์ ธุรกิจ สารวัตรสืบสวน สภ.แม่สาย ฯลฯ เดินทางมาที่ สภ.แม่สาย จ.เชียงราย ติดตามผลการตรวจยึดกระสุนปืน จำนวน 6,000 นัด ระเบิดขว้างสังหารบุคคล รุ่น K 75 จำนวน 115 ลูก ที่ ส่งมาจากต้นทาง จ.นครปฐม จ.ชลบุรี และ จ.นครศรีธรรมราช ผ่านทางบริษัทเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง มาลงที่ร้านศักดิ์ฯ บ้านเหมืองแดง ต.แม่สาย อ.แม่สาย โดยมีผู้มารับกล่องพัสดุไปส่งขึ้นรถตู้เตรียมจัดส่งข้ามไปเมืองท่าขี้เหล็ก สหภาพเมียนมา ตั้งแต่วันที่ 28-30 มี.ค.ที่ผ่านมา

 โดยก่อนหน้า ตำรวจ สภ.แม่สาย ทหาร กกล.ผาเมือง ฝ่ายปกครองแม่สาย  ได้จับกุมตัว นายมโนกรณ์ สั่งสอน อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 175 หมุ่ 1 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย อ.แม่สาย คนขับรถกระบะมารับกล่องพัสดุ และ นายทรงศักดิ์ สิริชัยรุ่งเรือง อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 870 หมู่ 13 ต.แม่สาย อ.เม่สาย จ.เชียงราย คนขับรถตู้ มารับพัสดุต่อจาก นายมโรกรณ์  พร้อมยึดรถตู้โตโยต้าสีขาวทะเบียน ผต.9161 เชียงราย รถยนต์เก๋งมาสด้า ทะเบีน กฉ-2716 ลำพูน เพิ่มอีก 2 คัน

                โดยจับเพิ่มผู้ต้องหาอีก 4 คน  คือ 1.นายภัคเมศร์ กีรติธัญญศิลป์ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/135 หมู่ 7 ต.กระตีบ อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม จับได้ที่โรงเรียนการบิน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ,2.นายธีระพล อรัญพฤกษ์ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52 หมู่ 5 ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช 3.น.ส.พิชญาภัค หรือ จอย กลองตัน อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 420 /1 หมู่ 9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และ 4. นายชิติพัทธิ์ โชวมณี อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88/376 หมู่ 8 ต.บางแขม อ.เมือง จ.นครปฐม ขณะที่เข้าตรวจค้นในบ้านได้พบอาวุธจำนวนหนึ่ง จึงถูกควบคุมตัวไว้ในพื้นที่เกิดเหตุ เหลือผู้ต้องหา 3 คน นำตัวมาทำการสอบสวนที่ สภ.แม่สาย ในวันเดียวกัน โดยถูกแจ้งข้อหา “มีเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียน ไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย”

                โดยเป็นผลจากการขยายผล โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.,ชุดสืบสวน สภ.แม่สาย สืบสวน บก.ภ.เชียงราย,บก.สส.ภ.2  บก.สส.ภ.5 บก.สส.ภ.7 บก.สส.ภ.8 

   พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวว่า กระสุนปืนและลูกระเบิดที่จับกุมได้ครั้งนี้ ถือเป็นกลุ่มเครือข่ายค้ายาเสพติดภาคเหนือ เชื่อมโยงกับขบวนการค้าอาวุธสงครามภาคใต้ ลูกกระสุนและลูกระเบิดเป็นของเก่าที่เก็บไว้ในสภาพอย่างดี สามารถใช้การได้ มีเลขล็อตการผลิตชัดเจน แต่ไม่ตรงกับที่หน่วยงานราชการสั่งมาใช้ เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบขยายผล และรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดกับนายทุนและผู้สั่งการอยู่เบื้องหลัง คาดว่าจะมีผู้ร่วมขบวนการเหลืออีก 3-4 คน ส่วนอาวุธที่จับได้เตรียมส่งไปฝั่งเมียนมา เมืองท่าขี้เหล็ก ส่วนจะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในพม่าหรือไม่นั้น ยังไม่ทราบ และจะเกี่ยวข้องกับคนมีสีหรือไม่อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ