ปคบ.ร่วมสธ.จับหมอกระเป๋า 3 คน และคลินิกเสริมความงาม 3 แห่งในพื้นที่กทม.และปริมณฑล

ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม อาทิ ฟิลเลอร์ ยาสลายไขมัน เครื่องทำเลเซอร์อัลเทอร่า  ถูกเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคหรือ ปคบ. พร้อมด้วยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และอย.ร่วมกันจับกุมผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือหมอกระเป๋า และคลินิกเสริมความงามที่ไม่ได้รับอนุญาตในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล

แบ่งเป็นการจับกุมหมอกระเป๋า 3 คน คือ นางสาวสายฝน อายุ 31 ปี ถูกจับกุมได้ที่บางบัวทองจังหวัดนนทบุรี และนายนฏกร อายุ 27 ปี ที่ย่านห้วยขวาง พร้อมตรวจยึดของกลางเข็มฉีดยาและไซริงค์ใช้แล้ว และผลิตภัณฑ์ยา / และจับกุมนางสาวจินตนา อายุ 35 ปี พร้อมยึดเครื่องมือทำเลเซอร์เทอมาจและอัลเทอร่า สำหรับยกกระชับหน้า

นอกจากนี้เข้าตรวจสถานพยาบาลที่ไม่ได้อนุญาตในพื้นที่เขตคลองสามวา จตุจักร และหลักสี่ รวม 3 แห่ง พร้อมยึดของกลางเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์และผลิตภัณฑ์ยาต่างๆ

การจับกุมครั้งสืบเนื่องจากมีผู้ร้องเรียนว่า  ไปรับบริการเสริมความงามยกกระชับหน้ากับแพทย์คนหนึ่งที่ให้บริการที่บ้านพักย่านบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ และทำให้ใบหน้าเสียโฉม จึงเข้าร้องเรียนกับ ปคบ. ก่อนที่จะขยายผลและพบว่า มีบุคคลที่อ้างตัวเป็นแพทย์โฆษณาผ่านเฟซบุ๊ก และเปิดกลุ่มชักชวนสมาชิกให้มาใช้บริการ ซึ่งหมอกระเป๋าที่ถูกจับกุมไม่มีความรู้ด้านแพทย์ เป็นเพียงผู้ที่ชื่นชอบรักความสวยงาม

เหยื่อผู้เสียหายได้รับผลกระทบจากการเสริมความงามส่วนใหญ่ จะเกิดจากการทำศัลยกรรมจมูก และเสริมหน้าอก

ขณะที่ จากการตรวจสอบของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พบว่า หมอกระเป๋าส่วนมากมักไปให้บริการที่บ้านหรือคอนโด ซึ่งหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะไม่มีเครื่องมืออุปกรณ์แพทย์ที่รักษาได้ทันที ส่วนแพทย์จำนวนมากที่ให้บริการกับลูกค้าที่มาเสริมความงามไม่ทราบมาก่อนว่าสถานพยาบาลเหล่านี้ ดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาต

จึงย้ำเตือนแพทย์ให้ตรวจสอบรายละเอียดของคลินิกที่รับดำเนินการ เช่น ใบอนุญาต วันเวลาการให้บริการของแพทย์

พร้อมกันนี้ยังย้ำเตือนประชาชนที่เสริมความงาม ให้เลือกสถานพยาบาลและแพทย์ที่มีใบอนุญาตถูกต้อง รวมถึงก่อนฉีดควรสอบถามหรือดูตัวยาว่ามีการขึ้นทะเบียนถูกต้องจากอย.หรือไม่ เพราะการศัลยกรรมหรือฉีดบนใบหน้าต้องเป็นแพทย์ที่มีความรู้กายวิภาคบนใบหน้า เนื่องจากใบหน้ามีกล้ามเนื้อเล็กๆ เส้นเลือดมากมาย  หากเกิดความผิดพลาด เช่น มีอาการแพ้  / เกิดอาการสายตาพร่ามัว  / เข้าสู่สมอง /การติดเชื้อ ถ้าหากฉีดผิดอาจส่งผลต่อการเสียโฉมและเสียชีวิตได้