ตํารวจไซเบอร์ รวบคนร้ายต่างชาติหลอกลวงออนไลน์ทางด้ารการเงิน ผ่านเว็บไซต์ shopping mall เสียหายกว่า 100 ล้านบาท

ตามนโยบายของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ บช.สอท. ดำเนินการปราบปราม อาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะการกระทำผิดที่มีลักษณะเป็นการฉ้อโกงประชาชน หรือการหลอกลวง ออนไลน์ทางด้านการเงิน ให้มีผลการปฏิบัติเป็นรูปธรรม นั้น

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รอง ผบช.สอท. และ พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.5 บช.สอท. ดำเนินการสืบสวนสอบสวน จับกุมตัวคนร้ายที่ได้หลอกลวงลงทุนออนไลน์ ในเว็บไซต์ shoppingmall มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.64 เวลาประมาณ 22.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.5 , กก.สส.ปป.บก.ตม.2 และ ภ.จว.ภูเก็ต ได้ร่วมกันจับกุม Mr.Wesley Anton Dirkjan Halbach (นายเวสลี่ ฮาบลัด) สัญชาติเนเธอแลนด์ อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดภูเก็ต โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันฉ้อโกง ประชาชน นำตัวส่ง พงส. ดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการสืบสวน บช.สอท ได้ตรวจสอบข่าวผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย เพจ Facebook ชื่อ “โหดจัง” จังหวัดภูเก็ต ได้ไลฟ์สดว่ามีแชร์ลูกโซ่ที่จังหวัดภูเก็ตมีผู้เสียหายจานวนมาก โดนหลอกให้ลงทุนในเว็บไซต์ shoppingmall โดยผู้เสียหายไปแจ้งความที่ สภ.เมืองภูเก็ต บช.สอท.จึงได้ดำเนินการสนับสนุนข้อมูลการ สืบสวนทางเทคโนโลยี และประสาน สตม. เพื่อตรวจสอบข้อมูลงานตรวจคนเข้าเมือง โดยทราบว่ามี Mr.Wesley Anton Dirkjan Halbach (นายเวสลี่ฮาบลัด)เป็นผู้กระทำความผิดโดยเป็น admin ในการ ติดต่อชักชวนผู้เสียหายซึ่งเป็นประชาชนทั่วไปให้เข้าร่วมในการลงทุน ด้วยการเติมเงินเข้าในระบบผ่านบัญชี ธนาคาร เพื่อให้ร่วมลงทุนขายสินค้าที่ไม่มีอยู่จริง และอ้างว่าจะให้ผลกำไรตอบแทนตามจำนวนสินค้าที่ขายได้ ต่อมาทางระบบได้ปิดตัวลง ผู้ลงเงินในระบบไม่สามารถถอนเงินออกจากบัญชีได้ เป็นเหตุให้เกิดความเสียหาย โดยมีผู้เสียหายมากกว่า 10,000 ราย และความเสียหายเกินกว่า 100,000,000 บาท ต่อมา Mr.Wesley Anton Dirkjan Halbach (นายเวสลี่ ฮาบลัด) ได้พยายามหลบหนีเดินทางออกนอกประเทศด้วยสายการบิน KLM ไปยังประเทศบ้านเกิด แต่ถูกจับกุมได้ในเวลาต่อมาจากความร่วมมือของ บช.สอท. บช.ภ.8 และ สตม.