โฆษก สอท.เตือนภัยพนันออนไลน์ จัดโปร “คนละครึ่ง”

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. และ โฆษกกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) กล่าวถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์นำเสนอเรื่อง “เว็บพนันหยามรัฐบาล จัดหนักโปรบ่อนคนละครึ่ง ไม่กลัวกฎหมาย” ว่า

การพนันออนไลน์ เปรียบเสมือนกับบ่อนหรือสถานให้บริการการพนันอย่างหนึ่ง ที่เข้าใช้บริการผ่านระบบอินเทอร์เน็ต โดยต้องมีการลงทะเบียนโดยให้ข้อมูลส่วนตัวรวมถึงบัญชีธนาคารเพื่อการวางเดิมพัน จากนั้นผู้เล่นก็สามารถเลือกรูปแบบของการเล่นการพนันได้ โดยเล่นผ่านระบบออนไลน์กันสดๆ ด้วยจุดเด่นในการเล่นที่รวดเร็ว สะดวกสบาย เข้าถึงง่าย ทำให้มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก และในปัจจุบันก็ยังคงมีการพัฒนาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะในแง่ของการบริการและในแง่ของโปรโมชั่นต่างๆ ในการจูงใจคนเล่น แต่ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ การพนันก็ยังคงเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในประเทศไทย หน่วยงานต่างๆ ก็ยังคงมีการติดตามจับกุมผู้ที่จัดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์อยู่เสมอและยังคงตรวจสอบขยายผลเว็บพนันหรือผู้ที่เกี่ยวของอย่างจริงจังและต่อเนื่องตลอดมา ซึ่งการเล่นการพนันนั้น ถึงแม้จะได้มาซึ่งทรัพย์สินแต่ก็เป็นเพียงความร่ำรวยชั่วคราว ไม่สามารถสร้างความมั่นคงในระยะยาวได้, หากเล่นการพนันมากอาจจะส่งผลให้มีพฤติกรรมให้มีพฤติกรรมติดการพนันจนอาจจะสูญเสียทรัพย์สินจนหมดตัวและอาจจะทำให้ติดหนี้สินจากการเล่นการพนันจนส่งผลให้เกิดการก่ออาชญากรรมก็เป็นได้

ในทางกฎหมายแล้ว ผู้ที่จัดให้มีการเล่นการพนันนั้นอาจจะมีความผิดฐานจัดให้มีการเล่น หรือโฆษณาชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อม ให้ประชาชนเล่นการพนันฯ ตาม พรบ.การพนัน มาตรา 12 มีโทษจำคุก 1 ปี หรือปรับ 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้ขับเคลื่อนนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อย่างต่อเนื่องและจริงจังในการปราบปรามอบายมุขมาโดยตลอด มีนโยบายชัดเจน ในการกวดขัน ปราบปราม อบายมุขต่างๆ รวมถึงการพนันออนไลน์ทุกชนิด ในทุกพื้นที่ และได้กำชับผู้บังคับบัญชาทุกพื้นที่ เข้มงวด กวดขัน ปราบปราม แหล่งอบายมุขต่างๆ โดยพล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. ได้สนองนโยบายดังกล่าว เร่งดำเนินการปราบปรามจับกุมผู้กระทำความผิดทางเทคโนโลยีในทุกรูปแบบ และสร้างการรับรู้ถึงพิษภัยต่างๆ บนโลกออนไลน์ พร้อมกับแนวทางการป้องกันให้ประชาชนได้รับทราบ

รองโฆษก ตร. และโฆษก บช.สอท. กล่าวอีกว่า บช.สอท.ขอประชาสัมพันธ์ถึงแนวทางการหลีกเลี่ยงป้องกันการพนันออนไลน์ มายังพี่น้องประชาชนว่า ผู้ปกครองควรมีการควบคุมและให้คำแนะนำในการใช้สื่อออนไลน์แก่บุตรหลาน เพื่อให้บุตรหลานมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้สื่อออนไลน์และสามารถแยกแยะได้ว่าสิ่งใดถูกสิ่งใดผิด, ควรหลีกเลี่ยงการให้ข้อมูลบัญชีธนาคารแก่บุตรหลาน เพราะบุตรหลานอาจนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้กับเว็บพนันออนไลน์ก็เป็นได้, นอกจากนี้หากพบเห็นหรือมีข้อมูลเบาะแสเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ สามารถแจ้งไปยัง Facebook.com/CyberCopTH แฟนเพจของกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้ตลอด 24 ชั่วโมง